Dân mạng Việt Nam cổ võ Sứ quán Mỹ trong cuộc ‘đấu khẩu’ với Sứ quán Trung Quốc

1711
Post gây tranh cãi trên fanpage U.S. Embassy in Hanoi. Web screen capture

Khác với thái độ “đu dây” của nhà cầm quyền CSVN, trong cuộc tranh cãi ngoại giao nổ ra giữa hai Đại sứ quán Mỹ và Trung Quốc trên mạng xã hội, người dân Việt Nam đã chọn phe, đứng về phía sứ quán Mỹ.

Cuộc đấu khẩu được ghi nhận bắt đầu từ một post Facebook gây tranh cãi, do fanpage Đại sứ quán Mỹ (U.S. Embassy in Hanoi) đăng tải hôm 20/11/2020 (giờ Việt Nam): “Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày nay có quan điểm thù địch với các nước láng giềng, Hoa Kỳ cũng như phần lớn các nước còn lại. Mục đích của Đảng Cộng sản Trung Quốc không phải vì sự ổn định hoặc tôn trọng chủ quyền của các quốc gia tôn trọng luật pháp.” 

Dân mạng tán thưởng Đại sứ quán Mỹ

Phát ngôn này được ông David R. Stilwell, trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, đưa ra trong buổi thảo luận trực tuyến về Trung Quốc của Viện Hoover.

Sau khi đăng tải, post nêu trên lập tức nhận được 2.500 like và hàng trăm comment bày tỏ sự tán thưởng với nhận định của ông Stilwell.

Facebooker Vu Thuong bình luận: “Đảng Cộng sản Trung Quốc vốn luôn luôn như vậy. Điểm khác biệt chỉ là ở chỗ khi trước họ đói ăn, là nước nghèo, yếu nên chưa bộc lộ rõ dã tâm của mình mà thôi!”

Facebooker Huy Cao cho biết ý kiến: “Lâu lâu mới thấy page này đăng được một cái tin đàng hoàng. Dạo này đăng tin ngoại giao với Cộng sản Việt Nam nhiều quá rồi tưởng quên đăng tin nghiêm túc luôn!”

Ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đi thăm Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Courtesy of U.S. Embassy in Hanoi

Sở dĩ công luận ngạc nhiên với post Facebook nêu trên vì Đại sứ quán Mỹ đột nhiên chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc trong lúc phớt lờ những hành động vi phạm nhân quyền của Đảng CSVN, ít nhất là từ một năm nay, nhất là trong dịp kỷ niệm 25 bang giao Việt – Mỹ. 

Theo giới quan sát, trong nhiều tháng qua, fanpage U.S. Embassy in Hanoi chỉ còn là nơi đăng tải những tin tích cực, có vẻ để “lấy lòng” Hà Nội như việc ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đi thăm Văn Miếu – Quốc Tử Giám, đi viếng mộ liệt sĩ CSVN…

“Chỉ thẳng mặt một nước rồi chửi”

Chỉ một ngày sau bài đăng của fanpage U.S. Embassy in Hanoi, Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội lập tức phản pháo trên website và fanpage bằng một post dài dòng gấp nhiều lần.

Cơ quan ngoại giao của Bắc Kinh viết với giọng điệu gay gắt: “Thời gian qua, một số chính khách và quan chức cá biệt của Mỹ liên tiếp chế tạo các loại lời nói dối và công kích ác độc đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc, cổ xúy đối đầu ý thức hệ, bộc lộ hoàn toàn thành kiến ý thức hệ nghiêm trọng và tư duy bá quyền ăn sâu bén rễ của một số người phía Mỹ. Trung Quốc kiên quyết phản đối.”

“Sự điên cuồng của các quan chức Mỹ chỉ có thể khiến người dân Trung Quốc càng kiên định ủng hộ mạnh mẽ Đảng Cộng sản Trung Quốc và Chính phủ Trung Quốc. Theo Báo cáo điều tra của cơ quan uy tín quốc tế, mức hài lòng và tín nhiệm của người dân Trung Quốc đối với Chính phủ Trung Quốc đã vượt quá 90%.” 

Ông Hùng Ba (trái), Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam và ông Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội. Courtesy of Lao Dong

“Một số chính khách cá biệt Mỹ nên có dũng khí đối mặt với tiếng nói khách quan lý trí của cộng đồng quốc tế, nhìn nhận khách quan thành tựu phát triển và những đóng góp cho sự phát triển thế giới của Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tôn trọng hệ thống chính trị, mô hình kinh tế và con đường phát triển mà các nước tự lựa chọn dựa trên tình hình của mỗi nước. Dụng tâm ác ý của một số chính khách và quan chức cá biệt Mỹ hòng gây chia rẽ quan hệ giữa Trung Quốc và các nước xung quanh chắc chắn sẽ thất bại.”

Tuy vậy, lập luận của Đại sứ quán Trung Quốc có vẻ như không nhận được nhiều sự ủng hộ của dân Việt Nam như dành cho bài đăng trên trang của fanpage U.S. Embassy in Hanoi.

Hàng trăm Facebooker thả icon “Angry” (giận dữ) và “Haha” cũng như để lại những bình luận tiêu cực. 

Facebooker Joshua Tuyen Tran cho biết ý kiến: “Tôi tin đại sứ quán Mỹ hơn Trung Quốc nhé. Cứ bô bô loa phường đi chả ai tin những gì Trung Quốc nói đâu.”

Facebooker Tran Thanh Ha bình luận: “Càng đọc càng lợm giọng nên không thể đọc hết, hóng khi hai bên ra hồ Tây đánh nhau!”

Facebooker Andy Việt ghi: “Cũng hơi bất ngờ vì trước giờ trang đó [fanpage U.S. Embassy in Hanoi] phát ngôn ôn hòa lắm. Đây là lần đầu tiên mới thấy một cơ quan ngoại giao nước ngoài đặt tại Việt Nam chỉ thẳng mặt một nước khác chửi rồi kêu gọi chia rẽ, chia phe như vậy.

Thôi thì chọn phe nào theo thì để Đảng và Nhà nước lo. Chứ người dân thấp cổ bé họng cũng chẳng làm được gì. Một rừng thì không thể có hai hổ. Mỹ đã công khai khiêu khích như vậy rồi đó thì Trung Quốc cũng hẹn ra đánh nhau một trận đi. Rồi thế giới sau đó mới bình yên được.”

Nhiều Facebooker khác thì comment hình gấu Pooh – nhân vật ám chỉ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và bị cấm hiển thị trên mạng xã hội Trung Quốc.

Trước vụ khẩu chiến này, hồi cuối tháng 10/2020, tờ Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times) được ghi nhận đăng bài dèm pha chuyến thăm Hà Nội của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: “Nỗ lực của ông Pompeo để đưa Việt Nam vào ‘NATO phiên bản Châu Á’ sẽ chẳng đi đến đâu, vì tình hữu nghị lâu đời của Trung Quốc với các nước Châu Á sẽ không bị ảnh hưởng từ một chuyến thăm của các quan chức Mỹ, và Việt Nam sẽ không sẵn sàng làm bia đỡ đạn cho Mỹ.”

Tờ báo nhắc khéo các lãnh đạo CSVN rằng “đừng mắc sai lầm khi nhận định rằng Mỹ sẽ gạt bỏ những định kiến và khác biệt về ý thức hệ với một nước Cộng sản.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn