Dân mạng Trung Quốc chỉ trích Vogue phân biệt chủng tộc vì đăng ảnh mẫu nữ có nhan sắc lạ

Nhiều ý kiến cho rằng hành động của Vogue sẽ tạo ra định kiến cho người xem về nhan sắc của người Trung Quốc nói chung.

Gần đây, tạp chí thời trang nổi tiếng – Vogue đã tạo nên một cuộc tranh cãi gay gắt trên MXH khi đăng ảnh một người mẫu Trung Quốc lên Instagram và nói rằng cô có “sức hấp dẫn riêng”. 

Tuy nhiên, trái với kì vọng, cư dân mạng đất nước tỉ dân đồng loạt lên tiếng chỉ trích và cho rằng Vogue đã phân biệt chủng tộc khi lựa chọn người mẫu có nhan sắc “kém xinh” và “kỳ lạ”.

Gao Qizhen – mẫu nữ trong bức ảnh gây tranh cãi hiện đang theo học ngành thiết kế may mặc tại Học viện thời trang London, Anh. 

Cô cho biết mình đã muốn trở thành một người mẫu trước khi đến London, và cơ hội đã đến khi Gao Qizhen tình cờ được công ty người mẫu phát hiện trong canteen của trường giờ nghỉ trưa.

Sau khi nhìn thấy hình ảnh cô xuất hiện trên Instagram của Vogue, cộng đồng mạng Trung Quốc đồng loạt lên tiếng chỉ trích tạp chí. 

Theo đó, họ chỉ ra rằng khi các bài đăng về thời trang muốn thể hiện vẻ đẹp phương Tây, họ thường chọn một người có nét truyền thống với những chuẩn mực quen thuộc, nhưng khi đề cập đến nhan sắc châu Á, họ lại tìm kiếm những người có vẻ ngoài kỳ lạ nhất.

Dân mạng Trung Quốc chỉ trích Vogue phân biệt chủng tộc vì đăng ảnh mẫu nữ có nhan sắc lạ - Ảnh 1.

Hình ảnh người mẫu gốc Trung Quốc được Vogue đăng tải.

Có bình luận còn chỉ trích Vogue cố tình sử dụng lối make up khiến cho lông mày trở nên quá mỏng, không tạo điểm nhấn vào mắt lại càng khiến cho mẫu nữ này kém xinh hơn rất nhiều so với những người khác.

“Nếu đã là người đẹp thì trong mắt ai cũng sẽ thấy đẹp cả thôi, Vogue rõ ràng là cố tình chọn người mẫu xấu thế này vì họ phân biệt chủng tộc”.

“Tôi đã từng nhìn thấy nhiều mẫu nữ Châu Á nổi tiếng ở Phương Tây với đôi mắt một mí đặc trưng. Nhưng ít ra các nét trên khuôn mặt họ vẫn đẹp và sắc sảo. 

Việc họ chọn cô mẫu này khiến tôi có sự nghi ngờ không hề nhẹ về phân biệt chủng tộc”.

Dân mạng Trung Quốc chỉ trích Vogue phân biệt chủng tộc vì đăng ảnh mẫu nữ có nhan sắc lạ - Ảnh 2.
Dân mạng Trung Quốc chỉ trích Vogue phân biệt chủng tộc vì đăng ảnh mẫu nữ có nhan sắc lạ - Ảnh 3.

Tuy nhiên, giữa hàng loạt những bình luận tiêu cực trên Weibo, vẫn có những người khác đã đứng lên ủng hộ Gao Qizhen, họ cảm thấy người mẫu này có nét độc đáo riêng và Vogue rõ ràng không có ý áp đặt rằng cô ấy đại diện cho tất cả người Trung Quốc.

“Khi những bình luận ở đây chỉ trích Vogue thì cũng đồng thời đang làm tổn thương cô người mẫu Trung Quốc này đó”.

“Tôi nghĩ rằng việc các bạn lên tiếng chỉ trích bây giờ cũng là một hành động kỳ thị và phân biệt đối xử với cô người mẫu. Vậy thì cũng có hơn gì Vogue đâu?”.

“Tôi thực sự cảm thấy rất buồn khi mọi người nhận xét cô ấy như vậy. Cô gái có thần thái rất đặc biệt khiến bất kỳ nhiếp ảnh gia nào cũng ưa thích. 

Vậy mà bạn áp đặt tiêu chuẩn về sắc đẹp của mình lên cô ấy, đây mới chính là phân biệt và kỳ thị”.

Dân mạng Trung Quốc chỉ trích Vogue phân biệt chủng tộc vì đăng ảnh mẫu nữ có nhan sắc lạ - Ảnh 4.
Dân mạng Trung Quốc chỉ trích Vogue phân biệt chủng tộc vì đăng ảnh mẫu nữ có nhan sắc lạ - Ảnh 5.

Sự việc gây tranh cãi này gợi nhớ đến thương hiệu thời trang Tây Ban Nha – Zara vào tháng trước cũng đã bị buộc tội là phân biệt chủng tộc, bôi xấu hình ảnh của người Trung Quốc khi lựa chọn người mẫu có khuôn mặt nhiều tàn nhang. 

Tuy nhiên, nhà mốt giải thích rằng họ đang cố gắng truyền tải thông điệp rằng ai cũng nên tự tin với bất kỳ khuyết điểm nào của mình. 

Và khác với người Châu Á thích gương mặt trắng sứ không tì vết, người Phương Tây lại ưa chuộng làn da tự nhiên với những đốm tàn nhang.

Dân mạng Trung Quốc chỉ trích Vogue phân biệt chủng tộc vì đăng ảnh mẫu nữ có nhan sắc lạ - Ảnh 6.

Hình ảnh người mẫu gây tranh cãi của Zara cách đây không lâu.

SHARE