Dân mạng ‘hả hê’ trước tin Tất Thành Cang bị bắt

2971
Ông Tất Thành Cang (phải) bị bắt vào đêm 16/12/2020. Courtesy of Thanh Nien

Tuy cựu phó bí thư Thành ủy ở Sài Gòn bị bắt trong bối cảnh Hội nghị Trung ương của Đảng CSVN đang diễn ra ở Hà Nội nhưng loan báo ban đầu của nhà cầm quyền là ông này vướng vòng lao lý không phải vì sai phạm đất đai ở Thủ Thiêm.

Trong một động thái bất ngờ, một loạt báo nhà nước hôm 16/12/2020 đưa tin ông Tất Thành Cang, cựu phó bí thư Thành ủy Sài Gòn, bị khởi tổ, bắt tạm giam để điều tra với cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Tuy vậy, sau khi đăng tải, một loạt báo như Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Zing, VnExpress… đã vội sửa bản tin, bỏ chữ “bắt tạm giam” và chỉ còn chi tiết ông Cang “bị khởi tố”.

Mãi đến hồi 9 giờ đêm (giờ địa phương), các báo mới cập nhật tin cựu phó bí thư chính thức bị bắt giam.

Vụ bắt, khởi tố xảy ra sau nhiều tháng liên tục có tin đồn ông Cang bị bắt nhưng tất cả chỉ là tin đồn. Thậm chí, nhiều nhà báo còn tuyên bố rằng họ sẽ “mở tiệc ăn mừng cho người dân Thủ Thiêm khi ông Tất Thành Cang bị bắt”.

Luật sư Nguyễn Danh Huế bình luận: “Khởi tố Tất Thành Cang – kẻ đã gây biết bao đau khổ cho nhân dân Thủ Thiêm mấy chục năm qua là một tin làm thoả lòng mong đợi của hầu hết nhân dân cả nước. Hy vọng việc khởi tố để điều tra Cang không chỉ dừng lại ở sai phạm của Cang trong vụ SADECO mà sẽ mở đường để bắt một loạt kẻ ăn trên xương máu đồng bào Thủ Thiêm phải chịu tội.”

Sai phạm vụ Thủ Thiêm thì “chỉ bị phê bình”

Thời điểm bị khởi tố, ông Cang, 49 tuổi, chỉ còn ghế “hữu danh vô thực” là phó ban chỉ đạo công trình lịch sử TP.HCM.

Cùng lúc bị khởi tố, ông này lập tức bị đình chỉ tư cách đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố. Đây là chức danh mà ông Cang chỉ đi họp cho có lệ hoặc vắng mặt với lý do “công tác đột xuất” trong nhiều tháng liền trước khi bị bắt.

Theo báo Công an TP.HCM, ông Cang bị khởi tố vì liên quan đến việc bán 9 triệu cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim (cổ đông chiến lược) tại Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (SADECO).

Ông Tất Thành Cang tỏ vẻ mệt mỏi tại một cuộc họp Hội đồng Nhân dân ở Sài Gòn. Courtesy of Zing

Liên quan vụ này, hồi tháng 11/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Cang “đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ TP.HCM”.

Vụ khởi tố ông Cang cũng gây ngạc nhiên vì không liên quan vụ Thủ Thiêm, mà công luận cáo buộc ông này cùng với cựu Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải là hai “tội đồ”, khiến hàng ngàn người dân Thủ Thiêm trở thành dân oan trong 20 năm qua.

Trong vụ sai phạm ở Thủ Thiêm, hồi tháng 8/2020, theo báo nhà nước, ông Cang cùng hai thuộc cấp chỉ bị phê bình “vì đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật Đảng”.

Biện pháp kỷ luật này khiến nhà báo tự do Đoàn Bảo Châu cảm thán trên trang cá nhân: “Ha ha ha, các vị đang biến luật pháp ở đất nước này thành một trò đùa. Bao đau khổ của người dân mất đất, cả suối nước mắt dân Thủ Thiêm đã đổ, có cả những mạng người đã mất trong quằn quại uất ức… những điều ấy có hết thời hiệu không? Cứ thế này mà các vị phát triển ra thì một tên giết người, sau bao năm trốn truy nã liệu có được tha vì ‘hết thời hiệu’ không?” 

“Thế này thì cứ cán bộ nào sai trái thì đơn giản là câu giờ, chờ hết thời hiệu là hòa cả làng phải không? Tôi cười vậy đấy nhưng trong lòng cảm thấy cay đắng vô cùng khi các vị coi quyền lợi của dân, máu và nước mắt của người dân rẻ rúng quá. Tất Thành Cang đã gây bao sai trái, rồi vẫn làm cán bộ, vẫn oai như cóc, chẳng lẽ đất nước này mạt đến mức này sao? Trơ trẽn, coi thường dân đến thế là cùng! Các vị đã rất nhân văn, nhân văn một cách rất đểu giả!”

Bị cách chức từ hai năm trước

Ngày 26/12/2018, tại Hội nghị Trung ương 9 khóa XII, Ban Chấp hành Trung ương đã xem xét thi hành kỷ luật và ra quyết định cách chức ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, phó bí thư thường trực Thành ủy “vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng”.

Thời điểm đó, báo nhà nước dẫn lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CSVN Nguyễn Phú Trọng: “Đây là bài học sâu sắc cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, không chỉ đối với đồng chí Tất Thành Cang mà là bài học chung đối với tất cả chúng ta”.

Đến nay, dân oan Thủ Thiêm vẫn mòn mỏi chờ ngày được đền bù do mất đất. Courtesy of Zing

Tuy vậy, việc ông Cang “vô sự” trong suốt hai năm liền kể từ thời điểm đó khiến công luận bàn tán rằng phải chăng ông này là ngoại lệ hay được “bảo kê” từ lãnh đạo cấp cao nên không trở thành “củi” trong “cái lò ông Trọng”.

Nhưng một số nhà báo dè dặt cho rằng có thể là do “chưa tới thời điểm thích hợp” nên vụ bắt giữ chưa xảy ra.

Hồi tháng 8/2020, nhà báo Phạm Việt Thắng bình luận trên trang cá nhân: “Ông Cang vẫn rất căng. Với những sai phạm nghiêm trọng như đất Thủ Thiêm; cho phép Tân Thuận bán đất công cho Quốc Cường Gia Lai… theo tôi, Tất Thành Cang không thể yên thân. Phê bình không phải là một hình thức kỷ luật của Đảng, như vậy, Tất Thành Cang chả bị kỷ luật gì trong đợt kiểm tra này. Không bị kỷ luật không có nghĩa là thoát tội. Theo tôi, ông Cang vẫn rất căng!”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn