Dân mạng ‘chửi’ Đại sứ Mỹ Knapper vì tuyên dương Phạm Đoan Trang

50
Bà Phạm Đoan Trang là nhà báo tự do, tác giả cuốn "Chính Trị Bình Dân", đang chịu án 9 năm tù
Vị đại sứ Mỹ tại Việt Nam tuyên dương bà Phạm Đoan Trang vì “những hoạt động ôn hòa của bà vì một Việt Nam bình đẳng, bao trùm và phát triển hơn” trong lúc bà đang bị cầm tù ở Hà Nội.
Trong video clip công bố hôm 15/3/2022, Đại sứ Mỹ Marc Knapper cho biết:
“Hoa Kỳ cam kết ủng hộ một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập. Sự cởi mở, minh bạch và lắng nghe tất cả những tiếng nói và quan điểm khác nhau chỉ giúp Việt Nam phát triển hơn.
Những hoạt động vì bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ của Phạm Đoan Trang đã khơi gợi cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ Việt Nam yêu cầu được tôn trọng và theo đuổi sự nghiệp trong những lĩnh vực mà vốn đàn ông chiếm ưu thế.
Sự vận động của bà đã thúc đẩy một xã hội bao trùm hơn và những hoạt động của bà liên quan đến các vấn đề môi trường đã giúp bảo vệ một Việt Nam hưng thịnh hơn cho thế hệ mai sau. Chúng tôi xin tuyên dương những hoạt động ôn hòa của bà vì một Việt Nam bình đẳng, bao trùm và phát triển hơn.”
Ông Marc Knapper, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam

Video clip được công bố trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Mỹ loan báo bà Trang là một trong 12 người được trao giải”Phụ nữ quốc tế can đảm”.

Bà Trang là cựu phóng viên báo đảng, tác giả cuốn “Chính Trị Bình Dân”, đang thụ án 9 năm tù.

Nhiều Facebooker, được suy đoán là “bò đỏ”, để lại nhiều bình luận tiêu cực dưới đoạn clip của Sứ quán Mỹ:

“Những người chống phá chính quyền các đất nước khác thì sẽ được Mỹ vinh danh. Nói chung Mỹ vẫn luôn là kẻ thù của Việt Nam.”

“Hy vọng Mỹ không biến Việt Nam thành tiền đồn chống Trung Quốc nữa nhé. Tớ xin các bạn đấy!”

“Ngài đại sứ Knapper, tôi nghĩ ngài đã quên khi ngài điều trần trước quốc hội mỹ sang làm đại sứ tại Việt Nam để nâng tầm quan hệ quốc tế. Nhưng ngài đã Can thiệp quá sâu vào công việc nội bộ của Việt Nam. Điều đó không tốt cho sự phát triển quan hệ hai nước. Bà Phạm Đoan Trang đã vi phạm luật pháp của Việt Nam và đương nhiên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tôi khuyên ngài không can thiệp vào nội bộ của Việt Nam. Và làm việc để đưa quan hệ hai nước tốt đẹp ngài nên nói về nhân quyền của Trung Quốc nhiều hơn mới đúng.”

Tuy vậy, trong hàng trăm bình luận chửi bới ông Knapper, cũng có ý kiến cho biết:
“Bây giờ mọi người xem bà Phạm Đoan Trang là phạm tội. Nhưng nếu không có bà, ai dám đứng ra nói ra những sai phạm của Đảng CSVN? Các người có dám đứng ra vạch tội họ hay không, tại sao những đất nước làm ăn với Mỹ lại giàu, còn chơi với Trung Quốc thì bữa đói bữa no, công nhân lao động vất vả không có đủ miếng ăn, trong khi ấu hồ, lão hồ đã được sinh ra ở vạch đích, còn những người nông dân như chúng tôi phải chạy từng bữa để lo miếng ăn, sau này già rồi đc chúy tiền lại phải lo chữa bệnh và ăn qua ngày, đợi bảo hiểm và an sinh xã hội đã muốn chết trong đợt dịch COVID-19, thì hãy xem họ lo gì cho người dân…”