Dân mạng ‘bóc băng’ vụ xe taxi điên, Ford Ranger có ‘trắng án’?

0
6

Cơ quan điều tra xác định “Không liên quan”

Ngày 8/11 đã xảy ra vụ tai nạn giao thông làm rúng động xã hội, khi 1 chiếc taxi đã đâm vào 1 loạt xe máy trên cầu vượt Chùa Bộc – Thái Hà và khiến 1 người tử vong, 7 người bị thương. Lái xe taxi sau đó đã nhảy từ cầu vượt xuống đất tự tử, và hiện vẫn chưa tỉnh lại.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, dựa vào clip ghi lại từ camera hành trình và camera giao thông, dân mạng đã nghi ngờ chiếc xe bán tải chạy phía sau đã có tác động và góp phần khiến xe taxi gây ra tai nạn kinh hoàng trên.

Ngày 10/11, Công an quận Đống Đa đã triệu tập Vũ Anh Tuấn, người điều khiển ôtô bán tải Ford Ranger và Nguyễn Anh Tuấn cùng Lê Ngọc Trường để làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Nguyễn Anh Tuấn và Lê Ngọc Trường nói rằng hai anh này đi xe máy ở gần đó, thấy bạn là Vũ Anh Tuấn va chạm với taxi trên cầu nên đã chạy bộ tới giải quyết. Trường là người sau đó đã bám vào nắp capo của taxi và bị hất văng xuống đường bị thương.

Theo lời khai từ các bên, cơ quan công an kết luận xe Ranger và cả 2 người đi xe máy nói trên không có lỗi trong vụ tai nạn.

Cư dân mạng đưa bằng chứng thuyết phục

Trái ngược với kết luận của cơ quan công an, cư dân mạng vẫn có những lý lẽ riêng để khẳng định 3 người trên cùng chiếc Ford Ranger có liên quan trong vụ tai nạn kinh hoàng.

Một clip dài hơn 5 phút mới được đăng lên Youtube cách đây vài giờ đã phân tích rất cụ thể tình huống xảy ra tai nạn, có nhiều điểm khác biệt cơ bản với lời khai của những người liên quan. Đáng chú ý, việc bóc băng được thực hiện ngay trên clip ghi lại từ camera hành trình gắn trên chiếc Ford Ranger được cho là liên quan tới vụ tai nạn.

Những lý lẽ được đưa ra khá thuyết phục và được đông đảo cư dân mạng đồng tình, rằng chiếc Ford Ranger và những người trên xe có liên quan tới vụ xe taxi gây tai nạn liên hoàn đêm 8/11 tại cầu vượt Thái Hà – Hà Nội.

1

Xe bán tải Ford Ranger chạy trên cầu vượt Ngã Tư Sở với tốc độ 62 km/h

Theo đó, khởi đầu clip, chiếc bán tải Ford Ranger chạy lên cầu vượt Ngã Tư Sở với tốc độ trên 60 km/h (vượt quá tốc độ cho phép trong đô thị đối với ô tô là 50 km/h), áp sát, nháy đèn xin vượt chiếc taxi ngay trên cầu.

Vì vướng xe máy nên taxi chưa thể nhường làn đường cho xe Ranger vượt lên, lúc này xe Ranger nhanh chóng vòng sang phải và quyết định vượt phải xe taxi. Taxi sau đó cũng đánh lái sang phải và dường như “tạt đầu” xe Ranger.

Có lẽ nóng máu sau khi bị tạt đầu, xe Ranger ngay lập tức tăng tốc, vòng sang trái, vượt xe taxi và trả đũa bằng màn tạt đầu và dừng lại ngay trên cầu, chặn đầu xe taxi “nói chuyện”.

Clip bóc băng phân tích rõ nghi ngờ của cư dân mạng, rằng trên xe bán tải Ranger có không chỉ Vũ Anh Tuấn, mà cả Nguyễn Anh Tuấn và Lê Ngọc Trường cũng ngồi trên xe chứ không đi 1 chiếc xe máy nào cả.

Theo phân tích, nếu đúng theo lời khai của Nguyễn Anh Tuấn và Lê Ngọc Trường là dựng xe máy dưới chân cầu vượt và chạy tới giải quyết va chạm của bạn mình với xe taxi, họ sẽ phải chạy quãng đường dài 355 mét trong thời gian 23 giây, tức là nhanh hơn cả siêu vận động viên điền kinh Ulsain Bolt hiện đang giữ kỷ lục thế giới về chạy nhanh!

2

Theo phân tích từ lời khai của Nguyễn Anh Tuấn và Lê Ngọc Trường, hai anh này đã chạy bộ quãng đường dài 355 mét trong thời gian chỉ 23 giây!

Cụ thể, hướng xuất hiện của Nguyễn Anh Tuấn và Lê Ngọc Trường khi chặn xe taxi không phải là từ đầu cầu phía Trung tâm Hà Nội (như lời khai với cơ quan điều tra), mà là phía hướng về Trung tâm Hà Nội, từ đằng sau chiếc bán tải chạy lên và chặn xe taxi. Trên camera hành trình cũng tiết lộ điều này, rằng không có 2 người nào chạy từ phía trước hướng tới vụ việc.

Như vậy, nếu thực sự “chạy bộ” tới giúp bạn, Nguyễn Anh Tuấn và Lê Ngọc Trường đã phải chạy hết 237 m dưới gầm cầu vượt Ngã Tư Sở rồi chạy vòng lên trên cầu vượt này, khoảng 118 mét nữa để tới nơi đang xảy ra va chạm giữa xe Ranger và xe taxi, quãng đường 355 mét này được thực hiện trong thời gian 23 giây, tính theo thời gian mà camera hành trình ghi lại.

Vậy nếu không chạy bộ lên giúp bạn, thì Nguyễn Anh Tuấn và Lê Ngọc Trường ở đâu xuất hiện khi va chạm xảy ra? Vẫn từ những bằng chứng lấy được từ camera hành trình trên chiếc xe Ranger, clip tiếp tục “bóc mẽ” rằng Nguyễn Anh Tuấn và Lê Ngọc Trường đã bước xuống từ chính chiếc xe này, chứ không phải là chạy bộ từ đâu đó tới.

Những lần rung của camera được cho là những lần đóng mở cửa xe, và sau đó vài giây thì Nguyễn Anh Tuấn và Lê Ngọc Trường xuất hiện trên chính camera hành trình này và chặn xe taxi. Có thể suy luận rằng, những người trên xe bán tải sau khi nóng mắt vì bị taxi tạt đầu đã chặn taxi lại và xuống xe định “giải quyết” khiến cho người lái taxi sợ hãi bỏ chạy?

3

Nguyễn Anh Tuấn và Lê Ngọc Trường chạy lên từ phía sau xe Ranger để chặn taxi, Trường còn nhảy lên bám vào đầu xe taxi

Điều này dễ hình dung và tưởng tượng hơn rất nhiều so với việc 2 anh chàng đã chạy với tốc độ siêu tưởng tới chặn xe taxi và giúp bạn giải quyết va chạm với taxi.

Câu chuyện sau đó chính là vụ tai nạn ở cầu vượt Chùa Bộc – Thái Hà do taxi trên gây ra. Khó có thể phủ nhận lỗi lớn nhất thuộc về người lái chiếc taxi, khi để xảy ra vụ tai nạn liên hoàn rúng động, nhưng liệu chiếc xe bán tải Ford Ranger có thực sự vô can?

Trước clip đáng quan tâm này, trên các diễn đàn và mạng xã hội, cư dân mạng đã bày tỏ quan điểm rằng chiếc xe Ranger chắc chắn không vô can, và còn góp phần không nhỏ gây ra vụ tai nạn liên hoàn kia. Sự thật có thể dễ dàng sáng tỏ khi người lái xe taxi tỉnh lại, nhưng có thể anh sẽ không bao giờ tỉnh lại.