Đan Mạch cam kết thúc đẩy quan hệ kinh tế với Việt Nam

0
15

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Ngài Kristian Jensen tại Hà Nội vào ngày hôm 11/10.

Đan Mạch chia sẻ những quan ngại về những diễn biến gần đây trên Biển Đông và cam kết thúc đẩy quan hệ kinh tế với Việt Nam. Đó là nội dung trong những cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Ngài Kristian Jensen với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tại Hà Nội vào ngày hôm 11/10.

Liên quan đến tình hình biển Đông, lãnh đạo hai nước khẳng định các bên cần giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, hiến chương Liên Hợp Quốc và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC), hướng tới đạt được Bộ Quy tắc về ứng ứng (COC).

Hai bên nhất trí thúc đẩy sớm ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU, tạo khuôn khổ thuận lợi mở rộng hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai bên trong tương lai.

Việt Nam nhân dịp này cũng đánh giá cao những trợ giúp của Đan Mạch cho Việt Nam thông qua nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA).

Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch cho biết hiện Đan mạch đã thành lập các quỹ phát triển trị giá 4 tỷ đô la để hỗ trợ các nước. Ông hy vọng có thể đưa Việt Nam vào nhóm các nước nhận hỗ trợ của các quỹ này.

RFA

SHARE