Dân Little Saigon nổi nóng về nạn trộm cây cảnh và trái cây bùng phát gần Tết

Mấy ngày vừa qua một số đồng hương cư ngụ quanh vùng Little Saigon đã gọi điện thoại cho báo Viễn Đông, nhờ lên tiếng để đồng hương cảnh giác đề phòng.

1322
Trái rớt mà không ai thèm lượm. Hai cây cam (hay quít) sai trái nằm sát lối đi ở đường Moran Street gần Hazard Avenue, Westminster trong hình chụp chiều thứ Hai, 24 tháng 1, 2022. Kẻ gian thường chiếu cố những trái cây có giá như măng cầu, quất vào dịp Tết, và “tha” các loại cam quít được trồng lâu đời ở địa phương. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)

Một số vị cho biết có một chậu cây quất (cây tắc) đang sai trái tính để trước cửa nhà chưng Tết ai ngờ sáng ngủ dậy ra xem đã bị chúng lấy mất.

Một gia đình khác gọi điện thoại nói, “Ông nhà tôi mua hai chậu cảnh khá đẹp và rất to phải ba bốn người mới khiêng nổi vậy mà chỉ qua một đêm đã bị chúng ăn cắp mất, tôi có gọi cảnh sát nhưng họ không đến, thế mới tức.”

Còn năm sáu người khác gọi báo tin bị ăn trộm trái cây, đa số bị mất cắp trái mảng cầu.

Một bà tức giận nói, “Hồi ở Việt Nam thiếu thốn đã đành, sang đây rồi, ở cái nước văn minh như thế này mà còn giở thói ăn cắp, ăn trộm, thật xấu hổ cho người Việt, tôi đề nghị mấy ông bà dân cử gốc Việt phải đưa ra những sáng kiến hay kế hoạch gì để chấm dứt tệ nạn này, chúng tôi trồng được một cây ra trái đâu phải dễ, tốn bao nhiêu tiền mua phân, tưới nước đến khi có trái thì bị kẻ khác ăn mất. Cái này là cái các ông bà dân cử phải làm cho dân chứ cứ lo đấu đá nhau thì chúng tôi chẳng còn tha thiết bầu cho các ông các bà người Việt nữa đâu!”

Một bà gọi than, “Nhà tôi có mấy cây măng cầu Úc, măng cầu Do Thái năm nay mới bói (mời ra trái lần đầu), cả nhà ai cũng thích, ra ngắm nghía hoài, hy vọng năm nay được ăn “cây nhà lá vườn” do công mình chăm sóc, nhưng không ngờ đêm nó leo hàng rào vào bẻ sạch, trái còn non nó cũng bẻ hết rồi nó đem những trái không ăn được để lên cái bàn sau nhà. Tức chết đi được. Sao nó khốn nạn quá! Coi camera thấy bọn ăn cắp này đều là người Việt Nam và còn trẻ. Nhục ơi là nhục. Gọi cảnh sát chẳng thấy cảnh sát nào đến.”

Một đồng hương nói với chúng tôi, “Nghe nói lúc này bị mất trộm, mất cắp dưới một ngàn gọi cảnh sát, cảnh sát không tới đâu, nếu có tới họ cũng không bắt, nên tốt nhất có các chậu cảnh nên để sau nhà đừng để phía trước ngoài mặt đường, nếu có trái cây nhắm có thể zú được thì hái sớm may ra còn có ăn kẻo để chúng lấy sạch, uổng bao nhiêu công lao vun trồng.”

Theo Viendongdaily