Dân kiện UBND huyện, đòi bồi thường hơn 1 tỉ đồng

0
11

Vợ chồng ông Hoa tại phiên tòa sơ thẩm

Sáng 10-3, TAND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án dân sự giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Quang Hoa (ngụ thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk) và bị đơn là UBND huyện.

Trong phần làm thủ tục, ông Hoa cho rằng tòa án đã mời ông Y Suôn Byă (Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk) đại diện cho bị đơn nhưng ông Y Suôn không có mặt. Nếu vẫn xét xử thì người đại diện theo ủy quyền là ông Nguyễn Văn Oánh (Trưởng Phòng Tư pháp huyện) sẽ không quyết định được vì liên quan đến tiền bồi thường.

Ông Oánh cũng cho rằng trước đây, tòa xác định bị đơn là Chủ tịch UBND huyện nên khi được chỉ đạo, ông phải thực hiện. Khi tòa xác định đây là vụ án dân sự, bị đơn là UBND huyện, ông không phải là thành viên nên không quyết định được. Do đó, HĐXX đã tạm hoãn phiên tòa.

Theo đơn khởi kiện, gia đình ông Hoa có 6.100 m2 đất khai phá từ những năm 1980. Năm 2005, ông được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, ngày 4-6-2008, UBND huyện Krông Pắk lại ban hành quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp cho gia đình ông với lý do nguồn gốc đất của ông không hợp pháp, UBND huyện cấp sổ đỏ không đúng thẩm quyền.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 10-8-2012, UBND huyện Krông Pắk cho rằng tháng 7-2006, UBND tỉnh Đắk Lắk có quyết định thu hồi đất của Công ty Xuất nhập khẩu 2-9 (Đắk Lắk) để giao UBND huyện quản lý, sử dụng. Quá trình xác minh, UBND huyện phát hiện thửa đất của ông Hoa nằm trong diện tích đất của Công ty Xuất nhập khẩu 2-9 đã được tỉnh giao huyện quản lý nên không chấp nhận nội dung khởi kiện của ông Hoa.

Tuy nhiên, HĐXX TAND tỉnh Đắk Lắk nhận định đất có nguồn gốc do ông Hoa khai phá, sử dụng từ năm 1982 không tranh chấp với ai, phù hợp với quy hoạch; việc cấp sổ đỏ của UBND huyện cho gia đình ông Hoa là có căn cứ, đúng thẩm quyền. Do đó, buộc UBND huyện Krông Pắk hủy bỏ quyết định trên. Mặc dù vậy, ngày 18-3-2014, ông Nguyễn Sỹ Kỷ – Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk lúc ấy, có công văn trả lời ông Hoa rằng UBND huyện không chấp nhận bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Đắk Lắk nên đã khiếu nại ra VKSND, TAND Tối cao.

Mới đây, sau khi được UBND huyện Krông Pắk chấp hành bản án, ông Hoa đã khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại, tổng cộng 1,183 tỉ đồng các khoản thiệt hại về kinh tế, tổn thất tinh thần, chuyển phát bưu phẩm…

Theo NLĐ

SHARE