Dân Hy Lạp hoang mang khi hơn 1/3 máy ATM ‘hết sạch’ tiền

0
8

Ảnh: nguồn Reuters

Theo một nguồn tin từ ngân hàng quốc gia này, người dân Hy Lạp đang hoang mang xếp hàng bên ngoài các máy ATM sau khi Thủ tướng Alexis Tsipras bất ngờ kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý về các điều khoản thắt lưng buộc bụng theo yêu cầu của chủ nợ.

Khoảng 35%, tương đương với 2.000 trong số 5.500 máy ATM trên toàn Hy Lạp, đã hết sạch tiền chỉ trong vòng một khoảng thời gian ngắn ngày 27.6. Hiện nay, các ngân hàng đang liên kết với ngân hàng trung ương để cung cấp thêm tiền vào các máy ATM, ngân hàng quốc gia này cho biết.

Theo đó, mỗi máy ATM sẽ phải mất khoảng 1-2 tiếng để bổ sung tiền, trong khi đó người dân Hy Lạp đang xếp hàng dài trước mỗi máy.

Khoảng 600 triệu euro đã được rút ra khỏi hệ thống ngân hàng trong ngày 27.6, một ngân hàng cao cấp ở Hy Lạp phát biểu với Reuters. Một ngân hàng khác cho biết thêm, ước tính khoảng 500 triệu euro đã được rút khỏi ngân hàng.

“Nhu cầu về tiền mặt chắc chắn là cao hơn so với những gì bạn thấy vào ngày 27.6”, một nhân viên ngân hàng cho biết.

Một vài phút sau khi Thủ tướng Tsipras đọc diễn văn, đã xuất hiện những hàng dài ở một số máy ATM tại Athens. Ngoài ra, có khoảng 40 người đứng tại máy ATM bên trong quốc hội Hy Lạp.

Chính phủ Hy Lạp đã khẳng định rằng các ngân hàng sẽ mở cửa trở lại như bình thường vào ngày 29.6 và phủ nhận việc quốc gia sẽ áp đặt kiểm soát vốn để ngăn chặn các ngân hàng sụp đổ.

Các ngân hàng Hy Lạp hiện nay đang phụ thuộc vào nguồn hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) để duy trì mở cửa.

(Theo Reuters)