Dân Hồng Kông tưởng niệm nạn nhân Thiên An Môn

0
8
Hồng Kông thắp nến cho nạn nhân Thiên An Môn. Ảnh ngày 04/06/2016.Reuters

Hàng chục ngàn người dân Hồng Kông đã tập hợp vào đêm 04/06/2016, thắp nến tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn 1989, khi các sinh viên đấu tranh vì dân chủ bị chính quyền Bắc Kinh đàn áp.

Nối tiếp truyền thống hàng năm, công viên Victoria Hồng Kông đêm qua chìm trong biển nến. Theo ban tổ chức, khoảng 125.000 người tham dự vào cuộc tưởng niệm năm nay, ít hơn 7.000 người so với năm ngoái. Theo cảnh sát, cuộc tưởng niệm tập hợp khoảng 22.000 người.

Người tham dự hát vang những bài ca tranh đấu và giương khẩu hiệu « Hãy chiến đấu đến cùng ». Trên các màn khổng lồ là hình ảnh những ảnh đàn áp đẫm máu nhắm vào các sinh viên tại Thiên An Môn năm xưa. Tham gia vào cuộc tưởng niệm có rất nhiều người rất trẻ, sinh ra sau biến cố này. Sau cuộc tập hợp, hàng trăm người đã tiến về phía Văn phòng đại diện của Bắc Kinh tại Hồng Kông, với các khẩu hiệu yêu cầu chính quyền Trung Quốc trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm. Họ đốt nhiều hình nộm của những quan chức Trung Quốc, thủ phạm của vụ thảm sát.

Dịp tưởng niệm năm nay tại Hồng Kông diễn ra trong bối cảnh có một số phản đối từ phía giới trẻ. Nhiều thành viên của các phong trào đòi quyền tự trị thực sự cho Hồng Kông, thậm chí độc lập cho Hồng Kông, mới nổi lên trong những tháng gần đây, đã kêu gọi tẩy chay sự kiện này, và tổ chức nhiều hoạt động khác, đặc biệt là các thảo luận về tình hình chính trị Hồng Kông. Theo Reuters, khoảng 2.000 sinh viên đã tham gia thảo luận tại các trường đại học. AFP cho biết, một nhóm đòi độc lập cho Hồng Kông thậm chí đã sử dụng một khán đài của cuộc tưởng niệm tại công viên Victoria để phổ biến yêu sách đòi độc lập.

Riêng tại Bắc Kinh, nhiều nhà tranh đấu đã bị quản thúc tại gia, hoặc bị câu lưu, an ninh tại quảng trường Thiên An Môn được siết chặt. Trong tuần này, tổ chức các Bà Mẹ Thiên An Môn, gồm mẹ của những sinh viên bị giết hại, đã công bố một bức thư ngỏ, lên án thái độ dìm quá khứ trong im lặng của chính quyền Bắc Kinh và « 27 năm khủng bố trắng ».

Tại Đài Loan, tân tổng thống Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen), vừa nhậm chức tháng trước, lên tiếng trên Facebook, kêu gọi chính quyền Trung Quốc « đừng sợ hãi nền dân chủ ». Quốc Hội Đài Loan, do đảng Dân Tiến nắm giữ, vừa nhóm họp, lần đầu tiên có phút mặc niệm, để tưởng nhớ các sinh viên Mùa Xuân Bắc Kinh.

Cách nay 27 năm, vào đêm mùng 3, rạng sáng mùng 4 tháng 6 năm 1989, quân đội Trung Quốc được lệnh nổ súng vào hàng ngàn sinh viên, có mặt trên quảng trường Thiên An Môn từ nhiều tuần lễ, để đòi chính quyền cải cách dân chủ. Theo một số ước tính, có đến hàng trăm thậm chí hàng nghìn thanh niên đã bị giết hại đêm hôm đó. Sự kiện Thiên An Môn là một húy kị tại Hoa lục. Đặc khu hành chính Hồng Kông là nơi duy nhất tại Trung Quốc cử hành tưởng niệm biến cố Thiên An Môn, với rất đông người tham dự.

RFI

SHARE