Dân Hồng Kông biểu tình ủng hộ 47 nhà dân chủ bị truy tố

74

AFP cho biết hàng trăm người dân Hồng Kông đã tập hợp trước một tòa án của đặc khu, giương cao các biểu ngữ ủng hộ các nhà đấu tranh dân chủ phải ra tòa hôm nay, 01/03/2021. Hoa Kỳ yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho những người này.

« Trả tự do cho các tù nhân chính trị », « Hồng Kông hãy đứng vững », những người biểu tình hô vang các khẩu hiệu trên. Một số người giơ cao ba ngón tay, biểu tượng của làn sóng phản kháng tại nhiều nước châu Á như Thái Lan, Miến Điện hiện nay. Cách đó không xa là một nhóm nhỏ biểu tình ủng hộ chính quyền đặc khu, kêu gọi « trừng phạt nghiêm khắc những kẻ phản bội, áp dụng đạo luật an ninh và bỏ tù chúng. »

Hôm qua, cảnh sát Hồng Kông thông báo truy tố 47 nhà đấu tranh dân chủ với tội danh « âm mưu lật đổ chế độ ». Những người này bị cáo buộc tổ chức bầu cử sơ bộ bất hợp pháp hồi tháng 7/2020, quy tụ đến gần 600 ngàn người tham gia, nhằm chuẩn bị cho cuộc bầu cử lập pháp đặc khu, ban đầu dự tính diễn ra trong tháng 9/2020, nhưng cuối cùng bị chính quyền hoãn lại một năm, với lý do dịch bệnh.

Việc đối lập Hồng Kông tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ này đã làm cho Bắc Kinh nổi đóa, xem đấy như là một hành động « khiêu khích nghiêm trọng », một mưu toan nhằm làm tê liệt chính quyền đặc khu. Chính quyền Trung Quốc cũng từng cảnh báo rằng chiến dịch này có thể bị xem như là « âm mưu lật đổ chế độ », căn cứ theo luật An ninh Quốc gia mới.

Đối với các nhà đấu tranh dân chủ, quan điểm bác bỏ bầu cử sơ bộ này của Bắc Kinh cho thấy là mọi hình thức đối lập chính trị kể từ giờ bị coi là bất hợp pháp tại Hồng Kông.

AFP nhắc lại, lật đổ chế độ, cùng với ly khai, khủng bố và thông đồng với các thế lực bên ngoài là bốn tội danh được quy định trong luật An ninh Quốc gia hà khắc, mà Bắc Kinh áp đặt lên hòn đảo bán tự trị này hồi tháng 6/2020. Những ai vi phạm có nguy cơ lãnh những bản án nặng nề.

Hôm qua, ngoại trưởng Mỹ, Antony Blinken, trên mạng xã hội Twitter, đã mạnh mẽ « lên án việc bắt giữ và kết tội các ứng viên ủng hộ dân chủ » và yêu cầu phải « trả tự do họ ngay tức khắc ».

Theo RFI