Dân đói, quan no

0
4

Đã có những câu trả lời ban đầu bất nhất từ những người có trách nhiệm sau khi bị dư luận công kích về sự kệch cỡm, lãng phí của buổi tiệc. Bà chánh văn phòng kiêm kế toán trưởng Sở NN-PTNT tỉnh Nghệ An thừa nhận bữa tiệc do sở đặt nhưng ai trả tiền thì chưa rõ (!). Ông giám đốc sở thì nói tiệc do “bạn bè anh Hiếu” tổ chức, sở “bị oan” (?!). Ông Hiếu bảo ông là chủ chi, cốt để mời những bạn bè, anh em từ huyện Yên Thành lên chúc mừng (hôm 25-2 công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ cho ông Hiếu, nguyên Bí thư Huyện ủy Yên Thành – NV).

Lãnh đạo sở đang bị cấp trên buộc giải trình. Dù báo cáo của sở có giải thích cách gì đi nữa cũng khó thuyết phục được người khác bởi trên phông chính của buổi tiệc ở Nhà khách tỉnh Nghệ An hôm ấy in rõ rành rành Sở NN-PTNT tỉnh Nghệ An tổ chức để chúc mừng tân phó giám đốc.

Người dân có quyền yêu cầu làm rõ nguồn tiền chi trả cho bữa tiệc 10 bàn đãi 100 quan khách nói trên. Nếu là tiền của sở thì rõ ràng là hành vi thâm lạm của công, chắc chắn chi sai nguyên tắc tài chính; trong trường hợp là tiền túi của ông Hoàng Nghĩa Hiếu thì câu hỏi đặt ra càng lớn hơn nữa: Sự cần, kiệm, liêm, chính của cán bộ – đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, ở đâu? Làm phó giám đốc sở thì có gì béo bở mà ăn nhậu hả hê như thế?

Nên nhớ, cũng như năm trước, cuối năm 2015 vừa rồi, tỉnh Nghệ An tiếp tục xin Chính phủ cấp gạo cứu đói dịp Tết Bính Thân và mùa giáp hạt sau Tết với hơn 3.600 tấn. Sở NN-PTNT, đơn vị chủ chốt nắm hoạt động sản xuất lương thực ở tỉnh nhà, có thấy áy náy không khi người dân của mình đói ăn còn cán bộ đầu sở vừa mới tiến quan đã lập tức bày biện mâm cao cỗ đầy? Bức tranh tương phản ấy có thể được mô tả ngắn gọn trong 2 từ “vô cảm”!

Từ đó càng thấy rõ tư tưởng “làm quan hưởng lộc” trong xã hội ta vẫn không suy suyển. Chả trách ở Mỹ Đức, Hà Nội có đến 10 người “một nhà” nắm bộ máy lãnh đạo huyện. Và, mới đây nhất, dù tỉnh đã có công văn chỉ đạo dừng bổ nhiệm chức danh từ phó phòng trở lên nhưng bà Đinh Cẩm Vân – Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa – vẫn nhắm mắt ra quyết định bổ nhiệm bà Lê Cẩm Nhung (con gái ruột, là chuyên viên Phòng Quản lý Ngân sách tin học và Thống kê tài chính) vào vị trí Phó trưởng Phòng Tài chính Doanh nghiệp và Chính sách phát triển kinh tế thuộc sở. Quyết định bổ nhiệm sai này vừa bị buộc hủy bỏ và bà giám đốc sở chỉ bị chủ tịch UBND tỉnh phê bình.

Người đọc sách biết đến Phạm Trọng Yêm (nhà chính trị nổi tiếng thời Bắc Tống, Trung Quốc) với lời răn dạy kẻ sĩ: “Lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của thiên hạ” (tiên thiên hạ chi ưu nhi ưu, hậu thiên hạ chi lạc nhi lạc). “Công bộc” của dân nào cũng được nghe câu danh ngôn để đời này nhưng học là một chuyện, còn hành thì lắm người làm ngược lại!

Theo NLĐ

comments