Dân đang “khát” nước, chính quyền bảo “làm gì có”

0
8
SONY DSC

Người dân thôn Cảnh An 1 đang thăm dò nguồn nước từ giếng khoan để canh lấy nước

Giữa tháng 10, dù đang bước vào mùa mưa bão nhưng xã Phước Thành, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định lại đang đối mặt với hạn hán nặng. Nhiều khu đất canh tác nứt nẻ, cây cối khô cằn vì thiếu nước tưới, còn người dân địa phương phải xếp hàng mua từng can nước để sinh hoạt.

“Nắng nóng kéo dài liên tục từ đầu tháng 3 đến nay khiến phần lớn các giếng trong làng đều cạn kiệt, hơn 50% hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Hằng ngày, chúng tôi phải mua nước bình (loại 10.000 đồng/20 lít) để uống, nấu ăn; còn nước tắm giặt thì phải đến xếp hàng tại một số giếng khoan sâu của người dân làng bên xin. Tôi sống ở làng này mấy chục năm nay nhưng chưa bao giờ thấy cảnh thiếu nước nghiêm trọng ngay mùa mưa bão như thế này” – Ông Nguyễn Văn Minh (74 tuổi), Xóm trưởng xóm 2, thôn Cảnh An 1, xã Phước Thành, cho biết.

Không riêng gì thôn Cảnh An 1, tình trạng thiếu nước đã hoành hành ở nhiều nơi trong xã Phước Thành. Theo khảo sát của chúng tôi, xã Phước Thành có khoảng 3.250 hộ dân với hơn 12.700 nhân khẩu thì phân nửa đang thiếu nước tưới và sinh hoạt. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây trồng, vật nuôi và đời sống của người dân mà còn khiến một số công trình dân dụng ở địa phương phải dừng thi công trong thời gian dài.

“Gia đình tôi xây căn nhà cấp 4 để ở nhưng mấy tháng nay vẫn chưa xong vì thiếu nước trộn hồ. Trước khi xây, tôi đã khoan đến 2 giếng dự phòng nhưng vừa xây tường lên chưa được bao lâu thì tất cả đều cạn nước. Giờ chỉ cầu trời cho mưa xuống mới mong xây xong được nhà chứ không thì chẳng biết đến bao giờ” – ông Lê Thanh Tùng, (46 tuổi; ngụ xóm 1, thôn Cảnh An 1, xã Phước Thành), than thở.

Trước tình trạng trên, một số người dân địa phương may mắn có giếng khoan còn nguồn nước đã phải dùng máy bơm hoạt động hết công suất để chia sẻ với bà con hàng xóm. “Bình thường, mỗi ngày tôi chỉ mất khoảng 30 phút để bơm nước từ giếng khoan sau nhà tưới cho 600m2 ruộng rau muống của gia đình. Tuy nhiên, do gần đây nhiều người thiếu nước, mỗi ngày tôi phải bơm liên tục trong nhiều giờ cho đến khi mạch nước ngầm trong giếng hết sạch, để phục vụ bà con” – ông Nguyễn Văn Chơi (72 tuổi; ngụ xóm 3, thôn Cảnh An 2, xã Phước Thành), cho biết.

Trong khi người dân đang khốn đốn vì hạn hán nặng thì lãnh đạo địa phương lại phủ nhận việc này. Cụ thể, chiều 19-10, khi chúng tôi đề cập đến chuyện người dân đang thiếu nước sinh hoạt, ông Nguyễn Thành Đạt – Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thành, gạt phăng: “Làm gì có chuyện đó. Người dân trên địa bàn xã hiện nay không có hộ nào phải thiếu nước sinh hoạt như đồng chí đã nêu”.

Theo NLĐ