Dân Đài Loan muốn đi coi World Cup 2022 phải… khai báo là dân TQ

Thủ đô Doha đang chuẩn bị cho World Cup 2022

Một quan chức cấp cao của Qatar cho biết thị thực nhập cảnh xem World Cup ở Qatar liệt kê những người Đài Loan là “đến từ Trung Quốc”.

Vấn đề này cực kỳ nhạy cảm đối với Đài Loan và giới chức đảo quốc này phàn nàn rằng công dân của họ không thể đăng ký nhập cảnh Qatar khi khai báo là người Đài Loan.

Trước đó, các quan chức của World Cup Qatar cho biết tất cả các quốc tịch đều được chào đón trong suốt giải đấu. Ngoài vé xem trận đấu, khán giả còn phải xin thẻ Hayya để nhận dạng người hâm mộ, thẻ này cũng dùng làm thị thực nhập cảnh vào Qatar.

Nhưng khi người ta làm thủ tục để được cấp thẻ nêu trên qua ứng dụng thì biểu mẫu không đề cập đến Đài Loan, hoặc thậm chí “Đài Bắc Trung Hoa”, khái niệm về Đài Loan trong hầu hết các sự kiện thể thao quốc tế để tránh các vấn đề chính trị.

Biểu mẫu cũng không cho phép nhập mã số điện thoại quốc tế của Đài Loan.

Âu Giang An, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết, văn phòng đại diện của Đài Loan tại Ả Rập Saudi “cố gắng tìm hiểu điều gì đang xảy ra”.

“Hiện tại, chúng tôi vẫn đang chờ phản hồi từ cơ quan liên quan ở Qatar,” bà nói thêm.

Saeed Al-Kuwari, giám đốc chương trình cấp thẻ Hayya cho các nhà tổ chức World Cup của Qatar, nói với các phóng viên rằng ông “tin” hệ thống thẻ liệt kê “Trung Quốc” là quốc tịch của những người mang hộ chiếu Đài Loan.