Dân Đài Loan gây sức ép lên Formosa về vụ cá chết ở Việt Nam

0
11

Người biểu tình kêu gọi Formosa điều tra vụ cá chết tại Việt Nam. Ảnh: Reuters

Hiện tượng cá chết trắng bờ biển tỉnh Hà Tĩnh xuất hiện vào tháng 4 tại nơi tập đoàn công nghiệp lớn nhất Đài Loan đặt nhà máy thép trị giá 10,6 tỉ USD.

Không chỉ Hà Tĩnh, 200km bờ biển trải dài 3 tỉnh miền Trung khác của Việt Nam cũng bị ảnh hưởng, tạo ra những làn sóng phản đối Formosa. Các chuyên gia của Việt Nam đã vào cuộc điều tra nhưng cho tới nay vẫn chưa công bố kết quả chính thức.

Việt Nam đã mời các chuyên gia từ Đức, Nhật Bản, Mỹ và Israel kiểm tra khu vực cá chết ở tỉnh Hà Tĩnh để điều tra nguyên nhân. Nhưng các chuyên gia này vẫn chưa thông báo bất kỳ phát hiện nào.

Bà Echo Lin, một người nắm giữ cổ phần trong một trong những công ty thuộc tập đoàn Formosa, cho biết công ty thép nên điều tra thảm họa cá chết tại Việt Nam.

Trả lời phóng viên sau cuộc họp thường niên của tập đoàn Formosa Plastics, bà Lin nói rằng: “Họ có trách nhiệm điều tra vụ việc để chứng minh họ vô tội. Đó là lý do chúng tôi yêu cầu họ điều tra và làm rõ liệu hiện tượngcá chết hàng loạt có liên quan đến công ty thép của Formosa hay không”.

Trong cuộc họp, bà Lin, tổng thư ký Hiệp hội Luật gia về môi trường ở Đài Loan, yêu cầu quản lý cấp cao công ty thép của Formosa tại Việt Nam thực hiện cuộc điều tra độc lập và công bố kết quả.


Chủ tịch Tập đoàn Formosa Plastics Jason Lin phát biểu tại cuộc họp thường niên. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Tập đoàn Formosa Plastics Jason Lin phát biểu tại cuộc họp thường niên. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Tập đoàn Formosa Plastics Jason Lin nói với các cổ đông rằng tập đoàn này đã yêu cầu được tham gia điều tra với cơ quan chức năng Việt Nam và đang chờ đợi bằng chứng từ các thanh tra quốc tế. Lãnh đạo này cho rằng: “Tập đoàn Formosa Plastics chỉ đầu tư mà không trực tiếp quản lý”.

Một nhóm người biểu tình, bao gồm công nhân Việt Nam tại Đài Loan, đã tụ tập bên ngoài khách sạn, nơi Formosa tổ chức cuộc họp. Một số người cầm biểu ngữ: “Tôi yêu biển. Hủy hoại môi trường là một hành động tội lỗi”.

Các nghị sĩ trong cơ quan lập pháp của Đài Loan hôm 16-6 cũng hối thúc điều tra Formosa. Họ khuyến cáo nếu Formosa gây ra thảm họa cá chết ở Việt Nam thì chính sách thúc đẩy đầu tư vào Đông Nam Á để giảm phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc của bà Thái Anh Văn, tân lãnh đạo Đài Loan, sẽ gặp khó.

Xuân Mai (Theo Reuters)