Dân da trắng ở Mỹ không còn chiếm đa số vào giữa thế kỷ 21

Vào năm 2050, các nhóm sắc tộc được xem là thiểu số ở Mỹ hiện nay sẽ đông hơn hơn dân da trắng, theo CityLab.com, điều này sẽ ảnh hưởng đến tất cả, từ nền tảng gia đình đến khuynh hướng kinh tế, và dĩ nhiên là cả chính trị.

Trong cuốn sách mới “Diversity Explosion,” ông William Frey, nhà nhân chủng học thuộc viện Brookings Institution, phân tích khuynh hướng nhân chủng hiện thời và tiên đoán nước Mỹ trong một tương lai không xa sẽ như thế nào.

Các nhóm sắc tộc như Hispanic, Á Châu và đa sắc tộc ở Hoa Kỳ sẽ tăng gấp đôi.

Người ta có thể cho rằng sự thay đổi này cho di dân nhưng cũng không sai vì đa số người di dân đều trong hạn tuổi sinh sản, trong khi dân da trắng đang già đi rất nhanh.

Nhóm sắc tộc Hispanic vốn có khuynh hướng quần tụ tại các đô thị lớn như Los Angeles, Miami hay New York, đã thay đổi nhiều trong 15 năm qua.

Nhóm này đang lan tràn rộng khắp nước Mỹ, đặc biệt ở vùng Đông Nam và “new Sunbelt” ở Mountain West, nơi cơ hội kiếm được việc làm cao.

Trong khi đó, điểm đến của nhóm Á Châu gồm các nơi như Atlanta, Austin, Raleigh, Phoenix, Tampa và Indianapolis.

Người da đen trong khoảng 20 năm qua lại ngày càng đổ dồn nhiều trở lại về miền Nam.

Các thành phố lớn như Chicago, vốn thu hút nhiều người da đen vào đầu thế kỷ 20, nay mất dần về Atlanta, nơi lý tưởng cho tuổi về hưu của họ.

Người ta có khuynh hướng dọn ra vùng ngoại ô vì họ muốn có nơi tốt để nuôi con khôn lớn và trường ốc khá hơn.

Nay không chỉ riêng người da trắng mà còn cả các nhóm “tân thiểu số,” và họ sẽ cùng góp phần tạo cho vùng ngoại ô thêm sinh động.

:NV:

SHARE