Dân chuộc người bị lừa sang Cambodia, CSVN nhận vơ vụ ‘giải cứu’

26
Nhóm thanh niên bị biên phòng ở Tây Ninh ngăn lại khi sắp vượt biên sang Cambodia

Giới quan sát có lý do để nghi ngờ con số 400 nạn nhân được nhà chức trách Việt Nam “giải cứu” về nước. Nhiều khả năng con số này bao gồm các trường hợp được người nhà trả tiền “chuộc mạng” theo yêu cầu của đường dây lừa đảo.

“Từ đầu năm đến nay, Bộ Ngoại Giao Việt Nam khẳng định rằng mỗi khi nhận được tin về một vụ lừa người sang Cambodia, bộ này đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Cambodia phối hợp với nhà chức trách nước sở tại, xác minh thông tin và triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.”

Đây là lần đầu tiên Bộ Ngoại Giao CSVN lên tiếng về tình trạng nhiều thanh thiếu niên ở các tỉnh, thành liên tục bị dụ dỗ qua mạng xã hội để sang làm việc tại Cambodia, với mức lương được hứa hẹn “hàng ngàn đô la mỗi tháng.”

Tuy vậy, giới quan sát có lý do để nghi ngờ con số 400 nạn nhân được nhà chức trách Việt Nam “giải cứu” về nước. Nhiều khả năng con số này bao gồm các trường hợp được người nhà trả tiền “chuộc mạng” theo yêu cầu của đường dây lừa đảo.

Bởi lẽ cho đến nay, gần như chỉ có một trường hợp trong số này được công khai danh tánh trên mặt báo là cô NTTN, 16 tuổi, quê ở tỉnh Phú Yên, được công an giải cứu từ Cambodia đưa về nhà.

Cô này khai mình bị lừa cùng bốn cô gái khác. Các nạn nhân được “tập kết” ở Sài Gòn trước khi bị đưa lên Mộc Bài rồi đưa sang Cambodia.

Tuy vậy, không rõ vì sao Cục Cảnh Sát Hình Sự, Công An tỉnh Phú Yên và Công An ở Sài Gòn chỉ giải cứu “tượng trưng” cô N., còn bốn nạn nhân khác trong vụ này, hiện vẫn đang ở Cambodia.

Liên quan đường dây lừa đảo, theo báo Thanh Niên, các công ty do người Trung Quốc đứng sau nhận mua nạn nhân từ chính các đường dây do người Việt Nam bán lại. Một khi bị lừa qua Cambodia, nạn nhân sẽ bị cưỡng bức làm các công việc như lừa đảo, lập các nhóm hội Zalo, Facebook… lôi kéo người ở Việt Nam đánh bạc hoặc “đầu tư tài chính.”

Đường dây dụ dỗ người qua Cambodia hoành hành một phần là do cửa khẩu lỏng lẻo, đường tắt qua Cambodia giá từ 6-8 triệu đồng ($258 tới $344) mỗi người.

Sau khi sang đến Cambodia, tất cả các nạn nhân đều bị cưỡng bức lao động, muốn về nước thì người nhà phải trả hàng ngàn đô la để “chuộc mạng.”

(Theo Người Việt)