Dân chúng tiểu bang Iowa di tản vì lụt lội đe dọa

0
2
The tops of mailboxes barely break the surface of floodwaters from the Cedar River in the North Cedar neighborhood of Cedar Falls, Iowa, Saturday, Sept. 24, 2016. (Brandon Pollock/The Courier via AP)

Một căn nhà ở Cedar Falls, Iowa, bị nước ngập lên tới thùng thơ phía trước. (Hình: Brandon Pollock/The Courier via AP)

CEDAR RAPIDS, Iowa (AP) – Dân chúng sinh sống ở nơi đất trũng tại thành phố Cedar Rapids, tiểu bang Iowa, đã tuân hành lời yêu cầu của giới hữu trách là rời khỏi nhà họ trước 8 giờ tối ngày Chủ Nhật vì khả năng sẽ có lụt từ con sông Cedar River đang dâng nước và tràn bờ.

Nước sông lên tới đỉnh cao nhất vào khuya ngày Thứ Bảy ở thành phố Waterloo và Cedar Falls, ở khu thượng nguồn và cách Cedar Rapids khoảng 55 dặm, vốn là thành phố lớn thứ nhì ở Iowa với khoảng 130,000 dân.

Mực nước sông ở Cedar Falls và Waterloo có thấp hơn mức dự trù chút ít nhưng vẫn lên tới mức chỉ thấp hơn mức kỷ lục của năm 2008, khi một trận lụt lớn tàn phá vùng này.

Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) tiên đoán rằng nước sông sẽ tràn bờ tại thành phố Cedar Rapids ở mức 23 feet (khoảng 7 m) vào sáng ngày Thứ Ba.

Giới hữu trách đã kêu gọi những người sống trong khoảng 5,000 căn nhà tại trung tâm thành phố gần con sông hãy rời khỏi nhà để đi lánh nạn trước 8 giờ tối ngày Chủ Nhật.

Họ cũng cho hay là có thể sẽ mất mấy ngày trước khi cư dân có thể trở lại nhà.

Giám đốc điều hành thành phố Cedar Rapids, ông Jeff Pomeranz, cho biết thành phố đã chuẩn bị đối phó với lụt lội từ sau vụ thiên tai năm 2008, gây ra hàng tỷ đô la thiệt hại.

Các nhân viên thành phố và người tình nguyện trong những ngày qua đã cùng nhau xây dựng một hệ thống đê tạm để ngăn nước tràn vào.

Sau vụ lụt năm 2008, khoảng 1,350 căn nhà nằm gần bờ sông Cedar River được thành phố mua lại và phá hủy để giảm thiểu thiệt hại do các trận lụt khác gây ra trong tương lai.

Khoảng 45 mẫu cỏ xanh hiện nay là nơi từng có các căn nhà này trước kia.

Một số khu vực ở phía Nam tiểu bang Minnesota và Tây Nam tiểu bang Wisconsin cũng đang trong tình trạng báo động lụt hôm Chủ Nhật, tuy nhiên có vẻ là nguy cơ lụt lớn đã đi qua đối với hai tiểu bang này.

:NV:

SHARE