Dân chúng Lebanon kêu gọi một cuộc nổi dậy sau cuộc biểu tình làm rung chuyển Beirut

179

Tin từ Beirut – Hôm Chủ nhật (9 tháng 8), một vài người Lebanon kêu gọi một cuộc nổi dậy lâu dài để lật đổ các nhà lãnh đạo, trong bối cảnh công chúng đang phẫn nộ về vụ nổ kinh hoàng ở Beirut trong tuần này, kể cả giáo sĩ Christian Maronite hàng đầu của Lebanon cũng nói rằng nội các nên từ chức.

Những người biểu tình đã kêu gọi chính phủ từ chức do những sơ suất đã dẫn đến vụ nổ hôm thứ Ba (4 tháng 8). Sự tức giận bùng lên thành những cuộc biểu tình bạo lực ở trung tâm Beirut vào thứ Bảy (8 tháng 8). Giáo trưởng Christian Maronite, Bechara Boutros al-Rai cho rằng ban nội các nên từ chức do không thể “thay đổi cách thức quản trị”.

Hôm Chủ nhật (9 tháng 8), bộ trưởng Bộ Thông tin Manal Abdel Samad cho biết bà sẽ từ chức, với lý do vì vụ nổ và chính phủ thất bại trong việc thực hiện cải cách. Cuộc biểu tình hôm thứ Bảy (8 tháng 8) là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ tháng 10/2019, khi đó hàng nghìn người xuống đường yêu cầu chấm dứt tình trạng tham nhũng, quản trị yếu kém. Khoảng 10,000 người đã tập trung tại Quảng trường Tử Đạo, nơi sau đó vào buổi tối đã trở thành nơi hỗn chiến giữa cảnh sát và người biểu tình.

Một số người biểu tình đã xông vào cơ quan chính phủ và văn phòng Hiệp hội các ngân hàng Lebanon. Người biểu tình bất chấp bị bắn hàng chục đạn hơi cay bắn về mình, họ đã ném đá và pháo vào cảnh sát chống bạo động, một số người trong số họ được đưa lên xe cứu thương. Một cảnh sát đã thiệt mạng và Hồng Thập Tự cho biết đã có hơn 170 người bị thương.

Theo SBTN