Dân chúng Hy Lạp biểu tình phản đối thỏa thuận đổi tên nước Macedonia

Athens, Hy Lạp – Theo tin từ Reuters, vào hôm Chủ Nhật (20 tháng 1), hàng chục ngàn người Hy Lạp đã xuống đường tuần hành tại Athens, nhằm phản đối cuộc bỏ phiếu của Quốc hội trong việc phê chuẩn thỏa thuận đổi tên nước Macedonia, dự kiến cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào tuần tới.

Theo hãng tin Reuters, vùng trung tâm thủ đô Athens đã trở thành một biển người biểu tình, với hàng ngàn người đến từ khắp nơi trên đất nước tập trung về Athens, cầm theo những lá cờ Hy Lạp với màu xanh và trắng, tuần hành phản đối hiệp ước đặt tên cho quốc gia thuộc Nam Tư cũ là Bắc Macedonia. Những người biểu tình phản đối việc sử dụng cái tên “Macedonia” cho quốc gia láng giềng, vì họ cho rằng “chỉ có duy nhất một Macedonia, và đó là chính là Hy Lạp.” Một người biểu tình còn đổ lỗi cho chính phủ, và thậm chí nói rằng đây có lẽ là chính phủ “tồi tệ nhất” mà Hy Lạp từng có kể từ khi thành lập.

Theo hãng tin Reuters, các cuộc đụng độ đã nổ ra khi những người biểu tình đeo mặt nạ, ném bom xăng vào cảnh sát. Phía cảnh sát cũng bắn vòi rồng và bắt giam ít nhất một người biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội.

Hiệp ước đổi tên này đã gợi lên những cảm xúc mạnh mẽ cho người dân Hy Lạp, vì họ cho rằng Macedonia – vương quốc cổ đại do Alexander Đại đế cai trị – là một phần không thể thiếu của quê hương và di sản của họ.
Theo SBTN