Dân Chủ và Cộng Hòa dùng Obamacare ‘hù dọa’ nhau

0
7

Tổng Thống Barack Obama bước vào trụ sở Quốc Hội hôm Thứ Tư. (Hình: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Barack Obama đề ra chiến thuật cho đảng Dân Chủ: “Đừng cứu Obamacare. Cứ để cho đảng Cộng Hòa làm với ‘Trumpcare.’”

Đó là lời ông Obama nói sáng Thứ Tư khi đến họp với các nhà lập pháp Dân Chủ tại trụ sở Quốc Hội để thảo luận về việc bảo vệ đạo luật cải tổ y tế ACA, còn gọi là Obamacare, một di sản quan trọng nhất của ông trong hai nhiệm kỳ ở Tòa Bạch Ốc. Cuộc họp kéo dài khoảng gần hai tiếng đồng hồ và tổng thống từ chối các câu hỏi của phóng viên khi ra về.

Gần như cùng thời điểm, ông Mike Pence, phó tổng thống tân cử, cũng đến trụ sở Hạ Viện họp với các nhà lập pháp Cộng Hòa thảo luận về việc thu hồi Obamacare và nhiều kế hoạch khác của tân chính quyền.

Obamacare đang trở thành cuộc chiến đấu chính trị gay gắt vì đảng Cộng Hòa nhất quyết coi việc thu hồi đạo luật này là mục tiêu đầu tiên trong nghị trình mới của họ. Hy vọng của họ là muốn có bản dự luật mới để Tổng Thống Donald Trump ký ban hành ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức.

Nhưng trên thực tế, đảng Cộng Hòa cũng như ông Trump chưa có dự án cụ thể nào để thay thế cho Obamacare với 22 triệu người đã ghi danh tham gia hiện nay. Đảng này chưa bao giờ đạt được sự đồng thuận về sự thay thế Obamacare bằng cái gì, và có thể phải trì hoãn tới bốn năm mới có thể hoàn thành dự luật ấy.

Do đó, chỉ đơn thuần thu hồi Obamacare sẽ gây hỗn loạn trong hệ thống bảo hiểm y tế. Các nhà lập pháp Dân Chủ, sau buổi họp riêng với Tổng Thống Obama, đã châm biếm rằng đảng Cộng Hòa đang “Make America Sick Again,” nhạo ý khẩu hiệu tranh cử của ông Donald Trump “Make America Great Again,” làm cho nước Mỹ bệnh thay vì làm cho nước Mỹ vĩ dại.

Trưởng khối thiểu số Hạ Viện, Dân Biểu Nancy Pelosi, không ngần ngại sỉ vả một số đồng viện Cộng Hòa là “hèn nhát” vói chủ trương thu hồi, nhưng trì hoãn thay thế. Bà tin rằng do phải đương đầu với những trở ngại quá lớn không thể giải quyết được ngay, dự luật thu hồi cũng sẽ thất bại khi đưa ra biểu quyết.

Trả lời các phóng viên sau cuộc họp, ông Mike Pence nói rằng ông và ông Trump sẽ giải quyết Obamacare và các vấn đề khác theo hai lối – sắc lệnh hành pháp và luật. Ông không đề cập chi tiết về những dự tính này, nhưng xác định là ông Trump ngay từ ngày đầu vào Tòa Bạch Ốc sẽ có một chiến dịch tấn công nhắm vào nhiều sắc lệnh hành pháp do Tổng Thống Obama ban hành.

Ông Pence tuyên bố: “Chúng tôi sẽ giữ lời hứa với dân Mỹ: Thu hồi Obamacare và thay thế bằng những giải pháp giảm chi phí bảo hiểm mà không làm chính quyền cồng kềnh thêm.”

Thượng Nghị Sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) cũng cho rằng Quốc Hội không nên biểu quyết thu hồi Obamacare mà chưa có gì thay thế. Bà Kellyane Conway, cựu giám đốc tranh cử của ông Trump và nay được chỉ định làm một cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, cũng đồng ý rằng biểu quyết đồng thời thu hồi và thay thế là phương cách hợp lý nhất.

Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan nói rằng sẽ không có quyết định nào đột ngột, mọi chuyển biến sẽ trong vòng trật tự và “không muốn 2017 là năm sẽ rút chiếc thảm dưới chân những gia đình đang khó khăn thụ hưởng Obamcare, trong khi chúng tôi đem đến sự thay thế.”

Ông James I. Madara, giám đốc điều hành Hiệp Hội Y Sĩ Mỹ, gởi văn thư cho lãnh đạo hai đảng ở Quốc Hội, nói rằng hội này ủng hộ Obamacare với tính cách “lá một cải tiến lớn trong hiện trạng” và “đừng nên thu hồi khi chưa có đạo luật nào khác thay thế.”

:NV:

SHARE