Dân châu Âu góp 1,8 triệu euro giúp Hy Lạp trả nợ

0
14

Thom Feeny. Ảnh: BI

Người nghĩ ra ý tưởng này là anh Thom Feeny, 29 tuổi, nhân viên một tiệm giày ở London. Feeny nói rằng anh hành động bởi “sự trì trệ của các chính trị gia ở châu Âu”.

Chiến dịch gây quỹ của Feeny được phát động trên trang IndieGogo – một trong những website gây quỹ cộng đồng uy tín hiện nay. Cho đến ngày 5-7, khi người dân Hy Lạp đang tiến hành cuộc trưng cầu dân ý đối với các đề xuất của bộ ba chủ nợ quốc tế, anh Feeney đã gây quỹ được tổng cộng 1,8 triệu euro (tương đương 1,98 triệu USD) cho Hy Lạp. Tổng cộng 105.629 người ở khắp châu Âu đã quyên góp giúp Hy Lạp.

1

Ảnh minh họa (Reuters)

Anh Feeney cho hay: “Các chính trị gia châu Âu tiếp tục trì trệ. Tôi nghĩ rằng lúc này những người thực sự bị ảnh hưởng là người dân Hy Lạp. Do đó, tôi sẽ tiếp tục với ý tưởng của mình”.

Feeney kêu gọi mỗi công dân châu Âu ủng hộ ít nhất 3 euro để giúp Hy Lạp có gần 1,6 tỉ euro trả nợ.

“Châu Âu có khoảng 500 triệu dân và như vậy mỗi người chỉ cần góp 3,19 euro (tương đương 3,52 USD) là đủ. Số tiền đó đối với mỗi người chỉ tương đương một ly cà phê ở London. Do đó tôi tin tưởng rằng tôi có thể quyên góp đủ tiền giúp Hy Lạp” – Feeney nói thêm.

Chiến dịch được không ít người ủng hộ, chủ yếu ở Anh và Đức – hai nước thành viên EU có lập trường cứng rắn nhất trong các cuộc đàm phán nợ của Hy Lạp.

 (Theo RT)