Dân chặn xe rác, chính quyền họp báo khẩn

Năm 2014, người dân Ô Môn cũng đã nhiều lần chặn xe không cho vào bãi đổ rác

Theo UBND TP Cần Thơ, ngày 4/5, nhiều người dân tại phường Phước Thới quận Ô Môn, lại đứng ra chặn các xe rác không cho vào đổ rác tại nhà máy xử lý rác thuộc Dự án Khu liên hợp xử lý rác thải Ô Môn với tổng diện tích 47 ha.

Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ cũng cho biết, nguyên nhân người dân bức xúc đứng ra chặn xe rác là do mới đây UBND TP Cần Thơ có văn bản thông báo tạm ngưng chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho những hộ dân nằm trong diện tích 27 ha thuộc giai đoạn 2 của Khu liên hợp xử lý rác thải Ô Môn.

Cũng theo UBND TP Cần Thơ, ngay sau khi xảy ra trường hợp người dân chặn xe rác. Ngày 7/5, ông Đào Anh Dũng Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cùng với các ngành chức năng tiến hành họp các hộ dân này tại UBND phường Phước Thới

Tại cuộc họp báo, ông Đào Anh Dũng cho biết, ngày 7/5, các hộ dân đặt ra 5 vấn đề: Giai đoạn 2 của dự án có tiếp tục triển khai nữa hay không; khi nào thì tiếp tục triển khai; những thiệt hại về hoa màu của người dân ở giai đoạn 2 được giải quyết như thế nào; tình trạng ô nhiễm môi trường của các lò đốt rác giai đoạn 1 được xử lý như thế nào trong thời gian tới; nếu không thực hiện được những vấn đề người dân đặt ra, người dân sẽ tiếp tục chặn xe rác tại khu vực bãi Ô Môn.

Trả lời tại cuộc họp báo ông Đào Anh Dũng khẳng định: Giai đoạn 2 với diện tích 27 ha của dự án vẫn tiếp tục được triển khai. Sở dĩ UBND TP. Cần Thơ tạm ngưng thực hiện là do nguồn ngân sách của địa phương còn hạn hẹp, hiện TP Cần Thơ đang kêu gọi và tìm công nghệ mới phù hợp để tiến hành thực hiện tiếp giai đoạn 2 của dự án.

UBND TP. Cần Thơ đã giao cho Sở kế hoạch và đầu tư tìm nguồn vốn, chậm nhất đến tháng 7-2015 sẽ tiến hành chi trả bồi thường cho dân theo lộ trình. Về việc bồi thường cây cối hoa màu, kiến trúc, ông Đào Anh Dũng cũng cho biết: Cây cối hoa màu đã được kiểm kê trước đó vẫn tiếp tục căn cứ để bồi thường chứ không phải kiểm kê lại như người dân lo lắng.

Đồng Thời ông Đào Anh Dũng cho biết, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng chỉ đạo phải nhanh chóng thực hiện những đầy đủ những gì đã cam kết với người dân tại cuộc họp mới đây, giải thích rõ với người dân để tránh bức xúc kéo dài, gây thiệt thòi cho người dân.

Dự kiến, hôm nay (ngày 10/5), UBND TP Cần Thơ sẽ tiến hành họp dân để thông báo, giải thích rõ cho người dân về những thắc mắc trong thời gian qua, để người dân yên tâm tạo điều kiện cho xe rác tiếp tục đưa rác vào khu vực bãi rác tránh ùn ứ rác.

Theo Dân trí

SHARE