Dân cản trở thi công QL1, đòi tiền bồi thường nứt nhà

0
9

Anh Nguyễn Tri Phương (xã Hoài Tân, huyện Hoài Nhơn) chỉ vào vết nứt trên tường nhà và cho rằng đó là do thi công QL1.

Qua ghi nhận, từ những ngày đầu tháng 12, khi công nhân thi công lắp đặt các tấm lưới chắn trên dải phân cách QL1 đoạn qua thôn An Dưỡng 2 (xã Hoài Tân, huyện Hoài Nhơn, Bình Định), một số hộ dân ở đây đã ngăn cản buộc công nhân ngừng thi công.

Theo phản ánh của nhiều người dân thôn An Dưỡng 2, lý do họ ngăn cản thi công là do từ cuối năm 2014, những hộ dân bị ảnh hưởng do dự án nâng cấp, mở rộng QL1 đã nhận bồi thường giải phóng mặt bằng và tiến hành xây nhà mới. Tuy nhiên, đến giữa năm 2015, nhiều ngôi nhà mới xây đều bị nứt vách, thậm chí nứt sàn nhà. Người dân cho rằng nguyên nhân là do máy đầm, xe lu khi thi công QL1 gây ra.

Cụ Phan Thị Tẩm (70 tuổi, ở thôn An Dưỡng 2) bức xúc: “Sau khi dự án nâng cấp, mở rộng QL1 đi qua, gia đình tôi bị ảnh hưởng phải đập bỏ xây nhà mới. Căn nhà tôi vừa xây mới gần 300 triệu đồng nhưng chỉ vài tháng đã xuất hiện nhiều vết nứt trên tường do ảnh hưởng thi công QL1 gây ra. Chúng tôi bức xúc phản ánh lên cơ quan chức năng và ngăn cản không cho công nhân thi công. Sau đó, nhà thầu đã kiểm tra, lập hồ sơ từ lâu nhưng đến nay không chi trả tiền bồi thường như đã hứa. Chừng nào nhà thầu chưa bồi thường thì chúng tôi còn cản trở không cho thi công. Nếu không khi nhà thầu thi công xong họ cuốn gói bỏ đi thì chúng tôi biết tìm ai mà đòi tiền bồi thường?”.

1

Dân ngăn cản không cho công nhân thi công lắp tấm lưới chắn trên dải phân cách QL1

Hàng xóm bà Tẩm là ông Nguyễn Văn Đông (59 tuổi) cũng trong tình cảnh tương tự. “Căn nhà tôi vừa xây xong nhưng tường cũng bị nứt. Khi gia đình làm đơn gửi thì nhà thầu nói đã hết thời hạn kê khai. Tại sao nhà thầu không thông báo rộng rãi cho dân biết mà chỉ ai biết thì kê khai còn người nào không biết thì đành chịu?”, ông Đông lắc đầu bất bình.

Không chỉ người dân ở xã Hoài Tân (huyện Hoài Nhơn) bức xúc cản trở việc thi công QL1 mà tại xã Phước Lộc và thị trấn Tuy Phước (huyện Tuy Phước, Bình Định), nhiều hộ dân cũng gửi đơn tới các cơ quan chức năng đề nghị xem xét, giải quyết tình trạng rạn nứt tường nhà do bị ảnh hưởng bởi việc thi công dự án nâng cấp, mở rộng QL1.

Trước tình hình đó, Sở GTVT tỉnh Bình Định đã có văn bản đề nghị Ban quản lý dự án (QLDA) đường Hồ Chí Minh (đơn vị đại diện chủ đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng QL1 qua tỉnh Bình Định) chỉ đạo các đơn vị thi công, nhà thầu kiểm tra, xác định thiệt hại để có phương án giải quyết cho người dân.

2

Nhà của nhiều hộ dân ở xã Hoài Tân bị nứt nhưng vẫn chưa được bồi thường thiệt hại

Theo ông Lê Văn Dương, Phó tổng giám đốc Công ty BOT Bắc Bình Định, trên địa bàn huyện Hoài Nhơn có gần 1.000 hộ dân có nhà bị ảnh hưởng do quá trình thi công QL1. Hiện Công ty BOT Bắc Bình Định và đơn vị bảo hiểm đã chi trả tiền cho khoảng 300 hộ, còn lại 600-700 hộ chưa chi trả. Công ty đang làm việc với các đơn vị liên quan để chi trả tiền cho người dân, dự kiến trong tháng 12 năm nay sẽ chi trả hết để sớm hoàn thành bàn giao và tiến hành thu phí.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Khánh, Cán bộ Ban QLDA đường Hồ Chí Minh cho rằng, việc người dân một số địa phương trong tỉnh Bình Định đã ngăn cản việc thi công lắp tấm lưới chắn trên dải phân cách QL1 là do nhiều nguyên nhân, trong đó ngoài nguyên nhân đòi tiền bồi thường thì còn để thuận tiện cho việc đi lại, buôn bán…

Ông Khánh thông tin thêm: “Dự án nâng cấp, mở rộng QL1 qua tỉnh Bình Định được chia làm 3 dự án thành phần, trong đó dự án trái phiếu Chính phủ thì Ban QLDA đường Hồ Chí Minh đã chi trả gần xong tiền bồi thường thiệt hại nhà cửa của người dân do quá trình thi công. Hai dự án thành phần còn lại là BOT Bắc Bình Định, BOT Nam Bình Định do Công ty BOT Bắc Bình Định, Công ty BOT Nam Bình Định và đơn vị bảo hiểm chi trả. Ở các dự án BOT, đơn vị bảo hiểm đã kiểm tra, kiểm đếm, lên đơn giá cơ bản hết rồi nhưng chưa có tiền chi trả. Phải đợi tiền từ công ty bảo hiểm chuyển về cho các công ty BOT và tiền từ các nhà thầu cho mượn”.

Theo Dân trí