Dân California vẫn còn bi quan về kinh tế tiểu bang

0
7

(Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Mặc dù nhiều dân California cho hay đời sống kinh tế của họ khá hơn so với một năm trước nhưng đa số vẫn còn bi quan về nền kinh tế của tiểu bang, nhật báo The Sacramento Bee trích dẫn kết quả một thăm dò mới nhất của tổ chức Field Poll cho biết.

Ông Mark DiCamillo, giám đốc của Field Poll, nhận xét, sự không đồng bộ giữa thái độ về tài chánh cá nhân với điều kiện lớn hơn của nền kinh tế đi ngược với hiểu biết thông thường.

Ông DiCamillo nói: “Thường thì hai chuyện này đi song hành với nhau.”

Ông gợi lại vụ khủng hoảng “dot-com” cách đây hơn một thập niên dẫn đến thái độ bi quan về nền kinh tế trong suy nghĩ của người dân California, vốn đè nặng thêm với cuộc Ðại Suy Thoái Kinh Tế năm 2008.

Nhiều người dân California có cái nhìn tiêu cực thay vì tích cực về nền kinh tế của tiểu bang trong liên tiếp 13 năm.

Gần phân nửa cử tri đi bầu, tức 48%, nói rằng họ có “khá hơn” về tiền bạc so với một năm trước, trong khi 27% thì ngược lại và 25% khác cho biết không thay đổi.

Nhưng khi được hỏi về tình trạng hiện tại của nền kinh tế tiểu bang thì 50% nói, đây là lúc “tệ hại” của California.

Người trong gia đình có thu nhập hàng năm ít nhất $100,000 thì lạc quan nhất, trong khi người thuộc gia đình kiếm được từ $40,000 trở xuống thì hoàn toàn bi quan.

Bà Andrea Torain, làm việc tại đại học UC Davis, nói mặc dù thất nghiệp giảm nhưng việc làm mới không giúp nuôi được cả gia đình.

Bà Torain, có sáu người con, thêm rằng, chi phí nuôi trẻ em tăng khiến hao hụt thu nhập của gia đình, đồng thời nhân viên phải trả thêm cho bảo hiểm sức khỏe.

Bà Torain kết luận: “Chính phủ nói kinh tế đang tốt đẹp hơn nhưng nếu quý vị hỏi người ở ngoài đường thì họ sẽ nói không phải như vậy.”

:NV:

SHARE