Dân California có thể ngắm mưa sao băng vào tối Thứ Tư

0
11

Mưa sao băng Leonid tỏa sáng bầu trời bên trên Vạn Lý Trường Thành hồi Tháng 11, 1998. (Hình: Getty Images/Stephen Shaver)

Hiện tượng mưa sao băng Orionid năm nay cao điểm sẽ vào đêm 21 Tháng Mười và rạng sáng ngày 22, theo trang mạng AccuWeather.

Nhà Thiên Văn Bob Berman thuộc đài thiên văn Slooh nói: “Hiện tượng mưa sao băng Orionid rất quen thuộc đối với giới thích ngắm sao vì mỗi sao băng là mỗi mảnh vỡ của đuôi sao chổi nổi tiếng Halley’s Comet,” chúng xảy ra lập đi lập lại mãi.

Các sao băng Orinonid chẳng qua chỉ là những đốm bụi và nước đá nhỏ li ti tách rời khỏi sao chổi và bùng cháy lên khi rớt vào bầu khí quyển trái đất.

Đài thiên văn Slooh thêm rằng ở vào lúc cao điểm của mưa sao băng, mỗi giờ có khoảng 30 sao băng bay xẹt qua trên bầu trời. Chúng có thể được nhìn thấy rõ ở cả Bắc lẫn Nam bán cầu.

Ông Berman nói: “Những sao băng này bay cực nhanh, mỗi cái chỉ sáng lên trong khoảng một giây, vì thế một quan sát viên phải dán mắt thường trực lên bầu trời nếu không thì dễ bị vuột mất.”

Ông tiếp: “Sao băng nhiều nhất vào lúc nửa đêm và rạng sáng hôm sau. Quan sát viên ở xa vùng ánh sáng thành phố có thể thấy được một sao băng trong mỗi hai hoặc ba phút.”

Trăng lưỡi liềm thượng tuần sẽ lặn sau nửa đêm khiến việc quan sát trở nên rất lý tưởng.

Bầu trời quang đãng trên khắp vùng Tây Nam và Bắc Plainsin, gồm hầu hết các tiểu bang California, Nevada, Montana, North và South Dakota, khiến việc quan sát hoàn toàn lý tưởng.

Orionids được đặt tên dựa theo vị trí trên bầu trời nơi các sao băng trông như tỏa sáng.

Theo ông Berman, trong trường hợp này, chúng xẹt ngang siêu sao Betelgeuse ở chòm sao Orion ở tốc độ 40 dặm mỗi giây. Từ đó mà có tên Orionid

:NV:

SHARE