Dân Biểu Quốc Hội bị đe dọa, muốn mang súng khi ra đường

0
8

Dân Biểu Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana), người bị thương tích trầm trọng trong vụ nổ súng hôm Thứ Tư (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Vụ nổ súng ở buổi tập dượt baseball của các Dân Biểu Hạ Viên Mỹ hôm Thứ Tư tại Virginia khiến tạo lại cuộc tranh luận vẫn âm ỉ lâu nay tại Quốc Hội Mỹ về mối đe dọa đối với giới chức ngành lập pháp và nhu cầu phải tăng cường an ninh cá nhân.

Từ nhiều tháng nay, phía Đảng Cộng Hòa bày tỏ sự lo ngại về an ninh của họ tại các cuộc gặp gỡ cử tri. Hồi Tháng Hai, Dân Biểu Dave Reichert (Cộng Hòa-Washington), một cựu cảnh sát trưởng, trình bày với các đồng viện về biện pháp an ninh cần có tại các văn phòng địa phương của họ, trong khi diễn ra cuộc biểu tình phản đối liên quan đến hủy bỏ Obamacare, theo bản tin ABC News.

Cả hai phía Cộng Hòa và Dân Chủ đều có người bị đe dọa.

Dân Biểu Al Green (Dân Chủ-Texas), mới đây gặp đe dọa tính mạng sau khi kêu gọi bãi nhiệm Tổng Thống Donald Trump.

Dân Biểu Andre Carson (Dân Chủ- Indiana), một trong hai người theo Hồi Giáo tại Hạ Viện Mỹ, cho ABC News hay rằng ông “thường xuyên” bị dọa giết.

Cả hai dân biểu phía Dân Chủ này, cùng với các thành viên khác tại Hạ Viện, hiện được cơ quan công lực bảo vệ tại tư gia.

Các thành viên ở cả hai phía Cộng Hòa và Dân Chủ ở Hạ Viện Mỹ cho biết họ nhận được một loạt các đe dọa sau khi xảy ra nổ súng, đưa lại cuộc tranh luận là liệu các dân biểu Mỹ có cần thêm biện pháp bảo vệ an ninh hay không.

Dân Biểu Pat Meehan (Cộng Hòa, Pennsylvania) nói rằng vụ nổ súng tạo câu hỏi về những buổi sinh hoạt trong tương lai, kể cả cuộc picnic ngoài trời ở Tòa Bạch Ốc sắp tới đây.

“Chúng ta sẽ có hàng dài người gồm thành viên quốc hội và gia đình họ dễ là mục tiêu,” ông Meehan nói.

Dân Biểu Barry Loudermilk (Cộng Hòa-Georgia), người hiện diện tại sân chơi baseball lúc có nổ súng và chăm sóc cho Dân Biểu Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana), người bị trúng đạn trọng thương, nói rằng các dân biểu phải được phép mang súng theo người lúc về họp ở Washington D.C.

Dân Biểu Chris Collins (Cộng Hòa-New York) cho đài truyền hình WKBW hay rằng ông đang nghĩ tới việc mang súng khi ra đường.

“Tôi có giấy phép mang súng. Từ nay tôi sẽ mang súng khi ra đường,” ông Collins cho hay.

:NV:

comments

SHARE