Dân biểu Murphy gốc Việt dẫn đầu phái đoàn thăm Đài Loan

88
Dân Biểu Stephanie Murphy (Dân Chủ-Florida) vừa đến Đài Bắc

Bà Murphy, đại diện Địa Hạt 7 ở Florida, là dân biểu gốc Việt duy nhất tại Quốc Hội Mỹ hiện nay và là nữ dân biểu gốc Việt đầu tiên tại Quốc Hội trong lịch sử Hoa Kỳ.

Văn phòng đại diện Mỹ tại Đài Loan thông báo Dân Biểu Stephanie Murphy (Dân Chủ-Florida), người gốc Việt, dẫn đầu một nhóm tám nhà lập pháp vừa đáp máy bay xuống Đài Bắc, hôm 7 Tháng Chín, trong một chuyến viếng thăm bất ngờ, theo Reuters.

Dân biểu Murphy, tên Việt là Đặng thị Ngọc Dung, sẽ ở lại đảo quốc cho đến ngày Thứ Sáu, rồi sẽ tiếp tục chuyến công du đến các quốc gia khác trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

“Nhóm các nhà lập pháp này sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo cao cấp Đài Loan để thảo luận về quan hệ song phương, an ninh khu vực, thương mại và đầu tư, chuỗi cung ứng toàn cầu và các vấn đề quan trọng khác mà hai bên cùng quan tâm,” thông báo của văn phòng đại diện Mỹ tại Đài Bắc.

Phủ Tổng Thống Đài Loan cho biết Tổng Thống Thái Anh Văn sẽ tiếp phái đoàn các nhà lập pháp Mỹ do bà Murphy dẫn đầu vào sáng Thứ Năm.

“Đây là phái đoàn thứ sáu của Mỹ đến Đài Loan sau cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc vào đầu tháng trước. Sự kiến này, một lần nữa, thể hiện tầm quan trọng và sự ủng hộ mạnh mẽ mà Washington dành cho Đài Bắc, từ cấp chính quyền địa phương đến chính phủ liên bang, từ cơ quan hành pháp đến cơ quan quốc hội,” tuyên bố Phủ Tổng Thống Đài Loan cho biết.

Bà Murphy, đại diện Địa Hạt 7 ở Florida, là dân biểu gốc Việt duy nhất tại Quốc Hội Mỹ hiện nay và là nữ dân biểu gốc Việt đầu tiên tại Quốc Hội trong lịch sử Hoa Kỳ.

Hồi Tháng Mười Hai, 2021, bà tuyên bố không tái tranh cử vào năm 2022 vì lý do gia đình.

Bà Murphy là lãnh đạo nhóm “Blue Dog Coalition,” một nhóm dân biểu trung dung ở Hạ Viện, bà Murphy từng định ra ứng cử tranh ghế với Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) vào năm tới, nhưng sau đó đổi ý.

“Tôi hy vọng sẽ mở ra một chương mới trong cuộc đời, mà trong đó, tôi dành thời gian cho gia đình nhiều hơn,” vị nữ dân biểu gốc Việt nói về dự định tương lai.

Bà Murphy cho biết bà rất tự hào là dân biểu gốc Việt, từng vượt biên với gia đình, được một tàu Hải Quân Mỹ vớt.

(Theo Người Việt)