Dân biểu Hoa Kỳ Tlaib khước từ đề nghị của Israel cho thăm Bờ Tây

Nữ Dân biểu Hoa Kỳ Rashida Tlaib hôm thứ Sáu từ chối lời đề nghị của Israel cho bà đi đến Bờ Tây, nói rằng bà sẽ không đến thăm gia đình bà ở đó vì chính phủ Israel đã áp đặt “những điều kiện áp bức” để làm nhục bà.

Tlaib, một nghị sĩ Đảng Dân chủ trong Hạ viện Hoa Kỳ và thường xuyên chỉ trích chính sách của Israel đối với người Palestine, trước đó định chính thức thăm Israel cùng với nữ nghị sĩ Dân chủ Ilhan Omar từ bang Minnesota.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, dưới áp lực của Tổng thống Đảng Cộng hòa của Mỹ Donald Trump, hôm thứ Năm nói ông sẽ không cho phép hai nữ nghị sĩ này thực hiện chuyến đi theo kế hoạch tới Israel. Ngày thứ Sáu, Israel quyết định cho phép bà Tlaib đến thăm gia đình ở Bờ Tây do Israel chiếm đóng với lí do nhân đạo.

Nhưng nữ nghị sĩ từ bang Michigan đã từ chối lời đề nghị này.

Bà Tlaib và bà Omar là những người đã lên tiếng ủng hộ phong trào Tẩy chay, Thoái vốn, Chế tài (BDS) có chủ trương ủng hộ người Palestine chống lại sự chiếm đóng và chính sách của Israel đối với người Palestine ở Bờ Tây và Dải Gaza. Theo luật pháp của Israel, những người ủng hộ BDS có thể bị từ chối nhập cảnh Israel.

Bà Tlaib và bà Omar là hai người phụ nữ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Quốc hội. Bà Tlaib sinh ra ở thành phố Detroit và cũng là nữ nghị sĩ người Mỹ gốc Palestine đầu tiên. Cả hai đều là thành viên của nhánh cấp tiến trong Đảng Dân chủ và là những người đả kích gay gắt ông Trump và chính sách của Israel.
Theo VOA