Dân biểu Cộng hòa đòi điều tra việc Mỹ rút khỏi Afghanistan

89

“Nếu chính phủ vẫn từ chối hợp tác, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện sẽ dùng quyền lực của mình để buộc các cá nhân và cơ quan cung cấp thông tin cần thiết”, Dân biểu McCaul khẳng định.

Một lãnh đạo của đảng Cộng hòa tại Hạ viện cho biết sẽ mở cuộc điều tra về quá trình rút quân đầy hỗn loạn của Mỹ khỏi Afghanistan hồi tháng 8/2021.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Michael McCaul vào hôm 13/1 cho biết đã gửi thư yêu cầu Ngoại trưởng Antony Blinken cung cấp hồ sơ, thông tin tình báo cũng như những tài liệu về quá trình liên lạc với lực lượng Taliban của chính phủ Mỹ, AFP đưa tin.

Dân biểu McCaul, một thành viên lâu năm của Ủy ban Đối ngoại trước khi trở thành chủ tịch ủy ban này khi đảng Cộng hòa giành lại thế đa số tại Hạ viện, cho biết việc chính quyền của Tổng thống Joe Biden giữ kín thông tin về quá trình rút quân của Mỹ khỏi Afghanistan” là một hành động “thiếu suy nghĩ và đáng xấu hổ”.

“Nếu chính phủ vẫn từ chối hợp tác, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện sẽ dùng quyền lực của mình để buộc các cá nhân và cơ quan cung cấp thông tin cần thiết”, Dân biểu McCaul khẳng định.

Bộ Ngoại giao chưa đưa ra phản ứng với yêu cầu của ông McCaul, nhưng cho biết đã tổ chức 150 cuộc họp cung cấp thông tin cho các thành viên của Quốc hội kể từ khi quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan vào tháng 8/2021.

Trước khi tiến hành rút quân, khoảng 2.500 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc chiến dài nhất lịch sử nước này ở Afghanistan, bao gồm 13 binh sĩ thiệt mạng trong vụ đánh bom bên ngoài sân bay Hamid Karzai ở thủ đô Kabul vào hôm 26/8/2021.

Vụ đánh bom xảy ra ở thời điểm Taliban đã giành thắng lợi nhanh chóng trước quân đội chính phủ Afghanistan trong khi lực lượng Mỹ vẫn đang gấp rút thực hiện việc rút quân khỏi quốc gia Trung Đông, dẫn đến tình trạng hỗn loạn tại sân bay ở thủ đô Kabul.

Cuộc chiến tại Afghanistan đã tiêu tốn của Mỹ và các đồng minh trong tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khoảng 2.000 tỷ USD trong vòng hai thập kỷ nhưng không đạt được kết quả đáng kể nào.