Dân biên giới thi nhau mở chui TK ngân hàng và điện thoại Trung Quốc

Thẻ tín dụng công dân Việt Nam mở tại các ngân hàng Trung Quốc (Ảnh: Minh Châu)

 

Mở tài khoản… dễ như mua rau

Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội đăng nhiều thông tin quảng cáo tìm người Việt Nam sang mở tài khoản tại các ngân hàng Trung Quốc và đăng ký thuê bao sim điện thoại Trung Quốc với các thủ tục rất đơn giản tại một số địa phương giáp biên giới Việt – Trung của tỉnh Quảng Ninh. Người mở tài khoản và đăng ký thuê bao sẽ được nhận một khoản tiền, sau đó trở về Việt Nam mà vẫn chưa thôi “ngơ ngác”…

 

Anh Nguyễn Mạnh Tuyên, Giám đốc một DN lữ hành tại TP. Móng Cái, cho biết: Chỉ cần bản photo chứng minh thư nhân dân, giấy thông hành, hộ chiếu là người Việt Nam có thể giao cho một số đối tượng “cò mồi” để mở 1 tài khoản ngân hàng hoặc đăng ký thuê bao sim điện thoại tại Trung Quốc.

Theo đó, khi hoàn tất thủ tục, mỗi người được nhận từ 300 – 400 NDT (tương đương 1 triệu – 1,3 triệu VNĐ)/1 tài khoản và từ 100 – 150 NDT/1 thuê bao điện thoại, nhưng được yêu cầu xuất cảnh về Việt Nam mà không cho biết sử dụng tài khoản và đăng ký thuê bao điện thoại đó vào mục đích gì.

Cũng theo anh Tuyên, bản thân anh chứng kiến nhiều người bị lôi kéo sang Trung Quốc để đứng ra mở tài khoản, sim điện thoại. “Vì hám lời chút tiền nhỏ để rồi gây phức tạp về an ninh trật tự ở khu vực biên giới và tiềm ẩn rủi ro cho chính bản thân mình” – anh Tuyên nói.

Tham khảo từ một số chủ DN tại TP.Móng Cái có kinh nghiệm giao thương với bạn hàng Trung Quốc, nhiều ý kiến cho rằng: Những người làm ăn qua biên giới thường cần mở nhiều tài khoản để phân khai số tiền lớn ra, nhằm giảm việc một tài khoản có quá nhiều tiền. Ngoài ra, gần đây các lực lượng chức năng Trung Quốc thường xuyên rà soát những đối tượng tham gia buôn lậu và đặc biệt là tài khoản thường có những số dư lớn thay đổi. Vì thế, họ muốn dùng tài khoản do người nước ngoài đứng tên để tránh rủi ro.

Về việc đăng ký thuê bao di động, một doanh nhân lý giải: Muốn giao dịch phải dùng điện thoại. Điện thoại đăng ký bằng đúng tên thật sẽ dễ truy tìm hoặc có thể bị nghe lén, theo dõi… Với cách làm đó, người sử dụng tài khoản, sim của người khác có thể sẽ thoái thác được trách nhiệm.

Theo tìm hiểu của PV, liên quan đến những hoạt động xuất nhập khẩu của các tư thương hai nước, mọi hoạt động giao dịch này từ xưa tới nay đều bằng tín chấp, chứ không cần thế chấp, mà ở đầu Móng Cái do những người chuyên làm dịch vụ trao đổi ngoại tệ, trung gian thanh toán đứng tên. Với cách thức như vậy, giao dịch vừa nhanh gọn và các bên đều trốn được thuế.

Điều tra tài khoản mở chui tại Trung Quốc

 dan bien gioi thi nhau mo chui tk ngan hang va dien thoai trung quoc hinh anh 2

Khu vực biên giới giáp ranh giữa Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) thường xảy ra việc lấn sóng thông tin di động, nên dễ bị lợi dụng để tránh cước gọi quốc tế (Ảnh: Nguyễn Quý)

Bà Phạm Hồng Lan, Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông Quảng Ninh cho biết: Từ trước đến nay hoạt động buôn bán, giao thương, qua lại của cư dân 2 nước tại TP.Móng Cái và các vùng giáp ranh phía Trung Quốc diễn ra phổ biến. Từ khi một số điều luật của Luật Viễn thông siết chặt việc quản lý đăng ký thuê bao điện thoại, xảy ra tình trạng người Trung Quốc thuê người Việt Nam đứng tên đăng ký để sử dụng tại khu vực biên giới (Sim này nếu mang vào sâu trong nội địa Trung Quốc sẽ không sử dụng được do không có sóng di động Việt Nam). Đây là hình thức tránh được cuộc gọi quốc tế (từ Việt Nam gọi sang Trung Quốc) để chủ thuê bao giảm được tiền cước, đồng nghĩa với 2 nước sẽ thất thu tiền cước quốc tế.

“Thời gian tới, Thanh tra Sở Thông tin & Truyền thông sẽ quyết liệt triển khai thực hiện, đặc biệt tại các khu vực biên giới nhằm ngăn chặn, hạn chế, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm” – bà Lan nói.

Về việc người dân Việt Nam bị lôi kéo mở tài khoản bên Trung Quốc, ông Nguyễn Ngọc Thạch – Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại Quảng Ninh cho biết, rất khó thống kê vì các cơ quan liên quan hai bên chưa có quan hệ chính thức về lĩnh vực này, trong khi đó rất nhiều tài khoản được mở “chui”.

Hiện tại, Công an tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra khuyến cáo người dân về việc mở tài khoản, đăng ký thuê bao điện thoại tại Trung Quốc. Theo đó, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: Việc người dân sang Trung Quốc mở tài khoản, thuê bao điện thoại là hoàn toàn tự phát và do các đối tượng rủ rê, lôi kéo. Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục điều tra xem mục đích của vụ việc trên, đồng thời khuyến cáo người dân không nên tham gia bởi Quảng Ninh và Quảng Tây chưa ký kết thỏa thuận gì về việc mở tài khoản ngân hàng và đăng ký thuê bao điện thoại Trung Quốc.

Công an tỉnh này cũng đề nghị người dân không hám lời, không tham gia vào các hoạt động khi chưa biết rõ mục đích của việc mở tài khoản ngân hàng và đăng ký thuê bao điện thoại, vì rất dễ bị lợi dụng vào các hoạt động vi phạm pháp luật của các đối tượng người Trung Quốc.

 Theo Dân Việt