Dân bị nứt nhà tiếp tục phản ứng về số tiền đền bù

Người dân cho rằng việc giám định dựa trên các thiệt hại nhìn thấy từ bên ngoài mà không tính toán hư hỏng kết cấu bên trong ngôi nhà là chưa thoả đáng. Ảnh: Tiến Hùng.

Ngày 30/5, UBND huyện Duy Xuyên (Quảng Nam), cùng các đơn vị liên quan tổ chức buổi đối thoại với 110 hộ dân ở thôn Chiêm Sơn (xã Duy Trinh, Duy Xuyên) để công bố số tiền đền bù sau khi giám định thiệt hại. Đây là những hộ dân có nhà bị hư hỏng do việc nổ mìn trong quá trình làm đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Tại đây, đại diện đơn vị thi công đã trực tiếp xin lỗi người dân về số tiền đền bù đưa ra trước đó. Sau lần giám định này, các đơn vị thi công cùng công ty bảo hiểm đã trình lên Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Duy Xuyên kiểm tra rồi công bố cho người dân.

Theo đó, tổng số tiền 110 hộ dân nhận được lần này là hơn 600 triệu đồng. Trong đó hộ ông Lưu Ba từ 1.667 đồng tăng lên 2,4 triệu đồng. Miếu thờ của xóm trước đây dự kiến đền bù 79.000 đồng nay cũng tăng lên hơn 10 triệu đồng để sửa chữa.

Tuy nhiên, người dân vẫn không đồng tình và tiếp tục phản ứng với cách giám định thiệt hại cũng như số tiền đền bù lần này. Họ cho rằng đơn vị chỉ giám định hư hỏng bên ngoài mà không tính đến thiệt hại về kết cấu bên trong là không thoả đáng.

“Ngoài ra, số tiền tăng lên không cân đối. Hộ ông Lưu Ba trước đây dự kiến được đền bù ít nhất nay tăng lên 2,4 triệu còn một số hộ khác lại chỉ tăng lên hơn 1 triệu đồng là không công bằng”, một số người dân bức xúc.

Trong buổi đối thoại, cho rằng việc đền bù chưa nhận được sự đồng tình nhưng ông Phan Xuân Cảnh, Phó chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, thông báo sẽ cho phép đơn vị thi công nổ mìn làm hầm trở lại và trao tiền cho các hộ dân vào tuần tới. Người dân đã phản ứng dữ dội và ra khỏi hội trường đồng thời doạ sẽ lại kéo vào đường hầm để cản trở thi công.

Trước đó, từ ngày 17/5 đến 19/5, hàng trăm hộ dân đã kéo vào đường hầm đang thi công thuộc đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đi qua địa bàn thôn Chiêm Sơn để cản trở công nhân làm việc vì cho rằng số tiền đền bù nhà cửa hư hại quá thấp. Việc nổ mìn làm hầm trong thời gian dài khiến nhà của 110 hộ dân bị nứt nhưng nhiều hộ chỉ nhận chưa đến 10.000 đồng cho việc sửa chữa. Để vận động người dân về nhà, các đơn vị liên quan đã đưa ra danh sách dự kiến đền bù mới nhưng tiếp tục bị người dân phản ứng vì coi số tiền đó chưa thoả đáng.

Ngày 28/5, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã chỉ đạo chính quyền địa phương phối hợp với chủ đầu tư giải quyết nhanh gọn việc bồi thường cho người dân bị hư hỏng nhà.