Dân bất mãn vì CSVN sắp sửa vay $19.7 tỉ ‘để trả nợ và chi tiêu’

495,000 tỉ đồng ($19.7 tỉ) là con số mà các báo nhà nước ghi nhận về việc chính phủ CSVN đề nghị quốc hội phê duyệt khoản vay thêm “để chi tiêu và trả nợ” trong năm 2020.

Đề nghị này được đưa ra trong bối cảnh ngân khố quốc gia thâm hụt, chi thường xuyên bộ máy ngày càng tăng, nợ bảo hiểm xã hội…

Báo Thanh Niên dẫn nguồn báo cáo của chính phủ CSVN về tình hình nợ công năm 2019 và dự kiến năm 2020 tại kỳ họp thứ tám, Quốc Hội CSVN cho thấy, khoản vay nêu trên nhằm trang trải cho việc “bù đắp bội chi ngân sách trung ương,” “trả nợ gốc của ngân sách trung ương,” “vay để nhận nợ bảo hiểm xã hội…”

“Dự báo đến cuối năm 2020, nợ công khoảng 54.3% GDP, nợ chính phủ khoảng 48.5% GDP, nợ nước ngoài của quốc gia so với GDP khoảng 45.5%. Dù ngưỡng nợ công vẫn nằm trong giới hạn an toàn, tuy nhiên, việc gia tăng vay nợ mới, trả nợ cũ và bù đắp chi tiêu… đang tiềm ẩn khá nhiều rủi ro,” tờ báo viết.

Theo như cách diễn giải mục đích của khoản vay $19.7 tỉ trên báo nhà nước, người dân có thể hiểu là không một đồng nào trong khoản tiền lên đến gần $20 tỉ này được dành để đầu tư công, mà toàn là để gánh nợ và trả nợ.

Báo VietNamNet diễn giải thêm: “Việc đi vay nợ sẽ ngày càng khó hơn trong thời gian tới, nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của chính phủ có khả năng cũng sẽ tăng lên tương ứng. Việc phải đi vay để bù đắp bội chi có nghĩa tiền làm ra vẫn chưa đủ đáp ứng chi tiêu, nên phải đi vay để bù đắp vào. Cũng vì tiền làm ra không chi tiêu đủ, nên việc trả nợ vay phải duy trì bằng cách ‘vay nợ mới trả nợ cũ.’ Dự trù nghĩa vụ trả nợ của chính phủ trong năm 2020 khoảng hơn 379,000 tỉ đồng ($16.3 tỉ).”

Dự án tuyến nối đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng và đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình sử dụng tư vấn quốc tế với chi phí gấp 8.5 lần tư vấn trong nước. (Hình: Tuổi Trẻ)

Việc chính phủ CSVN gia tăng vay nợ nước ngoài để bù đắp ngân sách cạn kiệt đã được cộng đồng mạng cảnh báo và quan ngại từ hơn một năm qua, nhưng giới lãnh đạo CSVN không hề đưa ra phản hồi.

Hồi Tháng Mười, 2018, phóng viên ảnh hãng AP tại Hà Nội bình luận trên trang cá nhân: “Năm nào cũng thấy vài ông đại biểu, vài lãnh đạo hô hào chính phủ thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, giảm biên chế… nhưng thực tế thì chi cho hoạt động thường xuyên chỉ tăng chứ không giảm. Tất cả hô hào, phát biểu chỉ như lời nói gió bay. Và người ta lại nghĩ ra đủ cách để ‘xoay’ tiền phục vụ cái sự chi tiêu quá đà ấy. Nhà xưởng, đất đai bến cảng… cứ bán dần mà rốt cuộc vẫn cứ ăn đong, vay nợ và bán dần của cải.”

“Trong khi trên thế giới, khi vào tình cảnh tương tự họ sẽ ‘thắt lưng buộc bụng,’ thực hành tiết kiệm để có tiền chi cho phát triển. Đây thì vẫn cứ hoang phí, xe công nhiều, tiếp khách lắm, rủ nhau đi chơi bằng tiền ngân sách… Bảo sao cái nền kinh tế này năm nào cũng tăng trưởng trong top đầu của thế giới mà vẫn cứ nghèo và lạc hậu mãi. Chính phủ nên bớt tiêu hoang đi thì sẽ có tiền ngay. Đất đai sắp bán hết rồi. Vài năm nữa không còn gì bán nữa thì… vỡ trận hay sao? Tình cảnh giờ na ná như gia đình có đứa con nghiện ma túy và ăn chơi lêu lổng vậy. Làm chả được bao nhiêu tiền nhưng tiêu pha bạt mạng, lâu lâu về nã bố mẹ già đòi tiền, không có nữa thì ‘chà đồ nhôm’ đem đi cầm, đi bán,” theo Facebook Nguyen Son. 

Theo Người Việt