Dân Ba Lan lên án chính quyền vi phạm hiến pháp

0
6

50.000 dân tập hợp biểu tình trước Tòa Bảo Hiến Ba Lan

Hôm thứ Bảy 12/12/2015 tại Vacxava, khoảng 50.000 người đã xuống đường biểu tình đấu tranh bảo vệ ‘‘nền dân chủ’’. Đoàn biểu tình đã tập hợp trước Tòa Bảo Hiến hầu lên tiếng phản đối đảng cầm quyền (đảng Pháp luật và Công lý) đã có những dự luật vi phạm hiến pháp.

Sau khi giành được thắng lợi nhân kỳ bầu cử Quốc hội 25/10/2015 vừa qua, đảng Pháp luật và Công lý đã có ý định đưa 5 thành viên mới vào thay thế Toà Bảo Hiến, một điều mà các đảng đối lập cũng như các tổ chức xã hội dân sự cho là đi ngược lại với hiến pháp Ba Lan, vì các thành viên mới này là những nhân vật thân cận với chính quyền, và như vậy không bảo đảm được tính độc lập của Toà Bảo Hiến.

Có lẽ cũng vì thế mà người biểu tình đã hô hào khẩu hiệu : ‘‘Ở đây là Ba Lan, chứ không phải là Hungary’’ hàm ý rằng đảng Pháp luật và Công lý đang muốn tập trung nhiều quyền lực trong tay, giống như trường hợp của Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Thông tín viên RFI Damien Simonart tường trình từ Vacxava :

‘‘Chúng ta sẽ bảo vệ nền dân chủ’’. Hàng chục ngàn người hô hào cùng một khẩu hiệu trước Toà Bảo Hiến. Người biểu tình tố cáo đảng Pháp luật và Công lý đã đưa ra một số dự luật vi phạm hiến pháp Ba Lan sau khi giành được đa số tuyệt đối ở Quốc hội.

Bartosz, một người đàn ông trung niên khoảng 45 tuổi tỏ vẻ bất bình. Ông nói : cách đây 26 năm chủ nghĩa cộng sản sụp đổ, dân Ba Lan cứ tưởng rằng họ sẽ được tự do, nhưng những gì diễn ra gần đây cho thấy là tự do không phải là một điều gì đó ta có được mãi mãi. Công dân Ba Lan phải đấu tranh để gìn giữ cái quyền này.

Chỉ một tháng sau khi lên nắm quyền, đảng Pháp luật và Công lý, theo khuynh hướng bảo thủ, đã bổ nhiệm người của mình vào các chức vụ quan trọng nhất trong guồng máy chính quyền, nhất là trong các cơ quan đặc trách về an ninh, các phương tiện truyền thông và gần đây hơn nữa là ý muốn đưa người của mình vào thay thế các thành viên Toà Bảo Hiến.

Karol, một thanh niên hoạt động trong liên minh đối lập thì cho rằng phe bảo thủ Ba Lan một khi lên nắm quyền đang bắt chước nước láng giềng là Hungary. Anh bày tỏ lo ngại khi thấy Ba Lan đi theo xu hướng chủ nghĩa dân tộc, kích động tinh thần bài ngoại, trấn áp các cộng đồng thiểu số. Ba Lan có nguy cơ bị cô lập khi xa lánh dần các ‘‘giá trị dân chủ’’, trở thành một quốc gia ‘‘tụt hậu’’, một tỉnh lẻ của châu Âu.

Cuộc khủng hoảng chính trị hiện giờ tại Ba Lan làm cho người ta nhớ lại giai đoạn cách đây 10 năm. Vào năm 2005, cánh bảo thủ Ba Lan từng lên nắm quyền, nhưng chưa đầy hai năm sau buộc phải tổ chức bầu cử trước thời hạn, trước áp lực của đường phố.

:I:

SHARE