Dân Arcadia than phiền việc người Trung Hoa phá nhà cũ xây biệt thự mới

0
17

Một nhà biệt thự đang được xây tại Arcadia. (Archinect)

Một trong những bãi chiến trường chính trị ác liệt nhất của Arcadia là một ngôi nhà ấm cúng, nằm trên đường Orange Grove Avenue. Ngôi nhà này có một ống khói bằng gạch lớn, và những tấm cửa chớp màu trắng sáng.

Ngôi nhà này theo kiểu nhà trang trại hồi thập niên 1940, và những ngôi nhà khác cùng kiểu, càng ngày càng bị thay thế bằng những ngôi biệt thự nhiều tầng lớn hơn. Đây là một xu hướng đang gây ra tranh ở Arcadia, dẫn tới một cuộc xem xét lại các quy định kéo dài cả năm. Xu hướng ấy cũng gây ra một vụ kiện, và gần đây nhất, những lời kêu gọi bãi chức những nghị viên nào đã bỏ phiếu cho phép phá bỏ ngôi nhà này, trên đường Orange Grove Avenue.

Khuynh hướng biệt thự hóa là một vấn đề gây ra xáo trộn trong những cộng đồng nào có giá địa ốc tăng cao, trên khắp Nam California. Nhưng có ít thị trường nóng bằng Arcadia. Đây là một khu phố sang trọng ở vùng thung lũng San Gabriel Valley thuộc Hạt Los Angeles. Ở đây nhiều người Trung Hoa đang đầu tư mạnh, đôi khi trong “các tua du lịch gia cư.” Trong những chuyến đó, cùng một lúc họ chụp mua lấy nhiều ngôi nhà.

Gần đây, hàng chục tấm bảng hiệu màu vàng sáng đã xuất hiện trong các sân và những con lươn trên đường lộ ở khắp thành phố. Những tấm bản ấy ủng hộ cho việc bãi nhiệm ba nghị viên Sho Tay, John Chandler và John Wuo. Hai nghị viên Sho Tay và John Wuo là người Mỹ gốc Á Đông.

Không rõ ai đã làm và bắm những tấm bảng hiệu yêu cầu ba nghị viên từ chức. Các giới chức thành phố đã không nhận được bất kỳ thỉnh nguyện thư nào yêu cầu bãi chức. Phụ tá quản trị viên thành phố Jason Kruckeberg nói với báo Los Angeles như vậy.

Các đại diện từ bốn hội, trong số các của hiệp hội chủ nhà của thành phố, nói rằng họ không tham gia. Cựu thị trưởng Mickey Segal của Arcadia nói rằng ông không biết ai đứng đằng sau những bảng hiệu ấy. Trong tháng qua, ông Segal đe dọa hội đồng thành phố bằng một chiến dịch bãi chức.

Tuy nhiên, nhiều cư dân chia sẻ tâm tình ấy, theo David Arvizu cho biết. Ông là phát ngôn viên của nhóm đưa đơn kiện thành phố về ngôi nhà ở Orange Grove và một ngôi nhà khác.

Arvizu nói, “Đây không chỉ là một vấn đề chính trị. Đây là vấn đề các khu phố của chúng ta sẽ có dáng vẻ ra sao, trong 50 năm tới.”

Những người hàng xóm nói rằng các biệt thự đã phá hỏng phong cảnh yên tịnh cổ kính của Arcadia, vi phạm quyền riêng tư của họ, và các ngôi biệt thự cũng thường bị bỏ trống. Về phía các công ty xây nhà và những người mua nhà, họ nói rằng trị giá nhà cửa ở đây được cao hơn do các ngôi nhà lớn mà họ mang đến cho khu phố.

Ở Arcadia, một phần của sự bất đồng là có tính cách văn hóa. Hầu hết những người mới tới đều giàu có và là những người từ Trung Quốc. Những thị hiếu kiến trúc xa hoa của họ đã tương khắc với hình ảnh mộc mạc dân dã của thành phố. Cách đây mấy năm, đồng thời với những hạn chế lỏng lẻo hơn của Trung Quốc về việc đầu tư ở ngoại quốc, những ngôi nhà lớn hơn bắt đầu xuất hiện với số lượng lớn, trong các khu phố ở mạn bắc của Arcadia. Những khu này được bảo vệ bởi các hiệp hội chủ nhà đầy thế lực. Họ có thể xem xét lại những kế hoạch kiến trúc cho những ngôi nhà được đề nghị.

Khi các hiệp hội này cố gắng ngăn chặn việc xây cất nhà mới, nhiều công ty xây nhà đã thành công trong việc kêu gọi hội đồng thành phố đưa ra quyết định. Những quyết định này đủ sức mạnh để đảo ngược những quyết định của các hiệp hội chủ nhà.

Trong năm ngoái, hội đồng thành phố quyết định cập nhật hóa các quy định của thành phố. Hội đồng bắt đầu tổ chức các cuộc hội thảo công cộng, để xác định xem có hay không có một loạt quy định, được sửa đổi lại trong các bộ quy tắc phân vùng dân cư, có thể làm cho cả hai bên đều hài lòng.

Nhưng ba nghị viên Tay, Wuo và Chandler đã bỏ phiếu để ngăn chặn tiến trình sửa đổi bộ quy tắc. Họ làm như vậy sau khi một nhóm cư dân, được gọi là Save Arcadia Highlands (Hãy Cứu Cao Nguyên Arcadia), đưa đơn kiện. Nhóm này cáo buộc việc sử dụng đất và các vụ vi phạm môi trường. Họ nộp đơn kiện sau khi hội đồng thành phố biểu quyết cho phép một kiến trúc sư người Hoa phá bỏ ngôi nhà ở Orange Grove, và một ngôi nhà khác ở số 1600 trên đường Highland Oaks Drive.

Nhiều cư dân coi việc ngăn chặn cuộc sửa đổi bộ quy tắc như là việc trả đũa lại vụ kiện. Trong một cuộc họp sau đó của hội đồng thành phố, ông Segal đe dọa mở một chiến dịch bãi nhiệm, nếu thành phố không giải quyết vụ kiện này trong vòng 120 ngày.

:VD:

SHARE