‘Đàn anh’ kiện Thủ tướng Malaysia lạm dụng quyền lực

0
6

Cựu Thủ tướng Mahathir

Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad 90 tuổi được xem là đàn anh vì ông từng giới thiệu ông Najib Razak làm Thủ tướng. Nhưng ông Mahathir quyết kiện ông Najib về tội tham nhũng và lạm quyền khi cản trở cuộc điều tra vụ bê bối ở Quỹ phát triển Malaysia Bhd (1MDB).

“Đàn anh” kiện Thủ tướng Malaysia lạm dụng quyền lực cùng 2 đồng minh là cựu thành viên đảng cầm quyền Tổ chức quốc gia Mã Lai thống nhất (UMNO), do ông Najib làm lãnh đạo.

Đơn kiện mỗi mình bị cáo Najib được trình Tòa án tối cao Kuala Lumpur, nhằm buộc ông Najib phải bồi thường 700 triệu USD cho tổng tổn thất của 1MDB, cáo buộc ông Najib “thực hiện nhiều bước” để can thiệp, cản trở và làm chệch hướng các cuộc điều tra của nhiều cơ quan bảo vệ pháp luật.

Ngày 29.2, ông Mahathir đã tự rút khỏi UMNO. Ông cũng cáo buộc ông Najib mua chuộc các chính sách. Ông Mahathir cũng chỉ trích chính phủ Thủ tướng Malaysia chuyên quyền, đàn áp giới truyền thông. Ông từng kêu gọi quốc hội Malaysia bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng Malaysia nhưng không được.

Bộ trưởng Thông tin Salleh Said Keruak ra tuyên bố: ông Mahathir thất bại trong việc dùng UMNO lật đổ ông Najib và vận động quốc hội bỏ phiếu bất tín nhiệm thì ông Mahathir cũng sẽ thua kiện, vì ông chỉ vu cáo.

Các chuyên gia pháp lý nói đơn kiện quá tham vọng và khó chứng minh cho các cáo buộc chống lại ông Najib. Một luật sư cho rằng các luật sư của ông Najib sẽ yêu cầu Tòa án Hiến pháp Kuala Lumpur bác đơn kiện để ông khỏi phải hầu tòa.
Dan anh kien Thu tuong Malaysia lam dung quyen luc
 Thủ tướng Malaysia bị cáo buộc tư lợi bất chính
Quỹ 1MDB đầu tư vào nhiều dự án chiến lược, do Thủ tướng Najib lập năm 2009 và hiện ông vẫn là chủ tịch hội đồng cố vấn.

Dưới quyền ông Najib, 1MDB mắc nợ “khủng”. Sức ép dồn lên ông từ năm ngoái khi báo The Wall Street Journal đưa tin: các nhà điều tra chính phủ phát hiện hàng trăm triệu USD được chuyển vào các tài khoản ngân hàng của ông Najib, thông qua các ngân hàng, công ty và các cá nhân liên quan 1MDB.

Ông Najib khẳng định chẳng làm gì sai phạm, phủ nhận đã bỏ túi 681 triệu USD. 1MDB cũng phủ nhận không làm gì sai, không chuyển tiền vào tài khoản của ông. Họ nói đang hợp tác bới cuộc điều tra.

Năm 2016, Chưởng lý Malaysia đã tuyên tiền chuyển vào tài khoản của ông Najib là “quà” của hoàng tộc Ả rập Saudi, chứ không phải của 1MDB. Và đa phần số tiền tặng này đã được trả lại.

(theo The Wall Street Journal)