Đám tang quân nhân Trung Quốc rơi chiến đấu cơ ngoài khơi Huế

Đám tang của phi công Qiu Mingdian và Zhang Di tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Sơn Đông

Ít nhất 7 đám tang cho các quân nhân được cho là thuộc một máy bay săn ngầm Y-8 của không quân Trung Quốc rơi ngoài khơi Huế ngày 1/3, báo Hồng Kông tiết lộ.

Hôm 10/3, người đứng đầu Cục An ninh Đài Loan tuyên bố mục đích của việc Trung Quốc tổ chức tập trận ở Biển Đông là để tìm kiếm máy bay rơi.

Chiếc máy bay gặp nạn là phi cơ săn ngầm Y-8 và cuộc tập trận của Trung Quốc (với một phần nằm trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam) thực chất là hoạt động tìm kiếm – cứu nạn quân nhân.

Theo báo South China Morning Post của Hồng Kông, việc báo đài ở Trung Quốc đưa tin về đám tang cho các quân nhân thiệt mạng dường như là một động thái xác nhận ngầm.

Các tang lễ được tổ chức vào đầu tuần này ở tỉnh Sơn Đông và tỉnh An Huy của Trung Quốc. Các báo đài địa phương đều đưa tin và có sự xác nhận của chính quyền sở tại.

Chẳng hạn, ở Sơn Đông là đám tang của hai phi công Qiu Mingdian, 36 tuổi, và Zhang Di, 35 tuổi. Hai người này được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ Đằng Châu, một thành phố thuộc Sơn Đông. Chính quyền Đằng Châu xác nhận sự việc trên WeChat.

Chết cùng ngày 1/3

Tại tỉnh An Huy, truyền thông địa phương phát video về tang lễ của phi công Peng Bo, 31 tuổi, an nghỉ ở Hợp Phì, và một phi công khác là Cao Lihao, 25 tuổi.

Chính quyền quận Hoàng Hoa thuộc tỉnh Hà Bắc trước đó đăng tải video tang lễ của một quân nhân tên Sun Honglin, 29 tuổi.

Có một điểm chung là những quân nhân nêu trên đều qua đời ngày 1/3.

Họ là thành viên của một nhóm tác chiến chống tàu ngầm của quân đội Trung Quốc và sử dụng máy bay Y-8.

Một chuyên gia quân sự ở Hồng Kông nhận định chiếc Y-8 có thể đã gặp sự cố khi bay ở độ cao thấp.

Việc xác nhận đám tang của các quân nhân nêu trên củng cố suy đoán về việc Bắc Kinh liên tiếp tổ chức hai đợt tập trận ngoài khơi Huế, thực chất là để tìm xác quân nhân trên chiếc Y-8 bị rơi hôm 1/3.