Đàm phán Liên Triều không đạt được kết quả

0
14

Thứ trưởng Hàn Quốc Hwang Boogi ( trái ) bắt tay đồng nhiệm Bắc TT Jong Jong Su trước cuộc đàm phán tại Keasong ngày 11/12/2015.

Hai ngày đàm phán cấp cao giữa Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc nhằm giảm bớt căng thẳng tại biên giới đã kết thúc ngày 12/12/2015 mà không đạt được kết quả cụ thể nào.

Hiện vẫn chưa có một bản thông cáo chính thức nào được công bố sau hai ngày đàm phán tại khu công nghiệp liên Triều Keasong, nằm bên phía Bắc Triều Tiên. Ngày giờ các cuộc đàm phán tiếp theo cũng không được công bố.

Trước khi cuộc đàm phán kết thúc, Bộ Trưởng Thống nhất Hàn Quốc phát biểu tại Seoul : “Cả hai miền đã có một cuộc đàm phán quan trọng về nhiều vấn đề còn chưa được giải quyết và đã có những trao đổi chân thành về quan điểm”.

Các cuộc đàm phán cấp thứ trưởng, được đánh giá là sự kiện quan trọng từ gần hai năm nay, tập trung vào nhiều vấn đề trọng điểm của cả hai miền Triều Tiên. Trước đó, nhiều người am hiểu hồ sơ không hy vọng sẽ có một bước ngoặt trong quá trình thương thảo, nhưng hai bên có thể đạt được một số tiến bộ và đặc biệt là có thể nối lại các dự án hợp tác hiện đang bị đình chỉ. Đối với cả hai miền Triều Tiên, các dự án này vừa mang ý nghĩa biểu tượng, vừa mang giá trị kinh tế.

Khi bắt tay nhau trong ngày làm việc đầu tiên, trưởng phái đoàn Hàn Quốc, Thứ trưởng Hwang Boo Gi, phát biểu là đã tới lúc “phải tiến một bước quyết định”. Trong khi đó, đồng nhiệm Bắc Triều Tiên Jon Jong Su lại nhấn mạnh tới một mối quan hệ bớt đối đầu hơn giữa Bình Nhưỡng và Seoul.

Vấn đề nhạy cảm nhất vẫn là chương trình hạt nhân quân sự của Bắc Triều Tiên. Chỉ một ngày trước khi diễn ra các cuộc đàm phán tại Kaesong, lãnh đạo Kim Jong Un đã khẳng định là Bình Nhưỡng không những chỉ có bom nguyên tử mà còn có cả bom H (còn gọi là bom khinh khí). Tuy nhiên, cả Washington và Seoul đều nghi ngờ lời tuyên bố này

:I:

SHARE