Đàm phán liên Triều kéo dài đến sốt ruột

0
11

Phái đoàn Hàn Quốc (trái) đàm phán với 2 quan chức cấp cao Triều Tiên (phải) hôm 23-8. Ảnh: Reuters

Vòng đàm phán đầu tiên kéo dài 10 giờ kết thúc hôm 23-8 không thu được kết quả. Do truyền thông không được vào khu vực phi quân sự (DMZ) – nơi đang diễn ra cuộc thảo luận – nên thông tin lúc này hầu như mờ mịt. Đến chiều cùng ngày, 2 bên nối lại đàm phán.

Đến sáng 24-8 (giờ địa phương), các quan chức cấp cao của Seoul và Bình Nhưỡng đã thảo luận hơn 12 giờ tại làng biên giới Bàn Môn Điếm nhưng vẫn không có gì tiến triển. Hai bên đang cố gắng đạt được thỏa thuận giúp hạn chế xung đột, vốn có thể bùng nổ bất cứ lúc nào sau vụ đấu pháo qua lại ở tỉnh Gyeonggi – Hàn Quốc ngày 20-8.

Quân đội Bình Nhưỡng được cho là bắn một quả đạn pháo về phía đặt hệ thống loa tuyên truyền của Seoul nhưng không gây thiệt hại hoặc thương vong. Hàn Quốc sau đó đáp trả bằng loạt pháo về phía Triều Tiên. Hai miền Nam, Bắc Triều Tiên cũng chuẩn bị lực lượng tại biên giới, chờ kết quả cuộc đàm phán.

Trước đó, Hàn Quốc thông báo gửi cố vấn an ninh quốc gia Kim Kwan-jin và Bộ trưởng Thống nhất Hong Yong-pyo tới làng Bàn Môn Điếm. Phía Triều Tiên có đại diện là Chủ nhiệm Tổng cục chính trị quân đội Hwang Pyong-so và Giám đốc Ủy ban Mặt trận thống nhất Kim Yang-gon.

Phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Min Kyung-wook chỉ cho biết cuộc đàm phán đang được tiến hành và từ chối tiết lộ thêm. Ông lo ngại phương tiện truyền thông có thể “tác động tiêu cực đến cuộc đàm phán”.

Triều Tiên hôm 23-8 cho biết hơn 1 triệu thanh niên nước này đã đăng ký nhập ngũ để bảo vệ đất nước sau khi lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh cho các đơn vị tiền tuyến sẵn sàng chiến đấu 2 ngày trước đó. Con số này vẫn “tăng lên từng giờ”.
Hôm 24-8, một nguồn tin quân sự cho biết Triều Tiên đã triển khai thêm 10 tàu đổ bộ đệm khí tới căn cứ hải quân Goampo, cách Đường giới hạn phía Bắc trên biển Hoàng Hải khoảng 60 km. Số tàu này xuất phát từ cảng nhà ở huyện Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan.

Bình Nhưỡng hiện sở hữu 2 loại tàu đệm khí: lớp Gongbang II (36 tấn, tốc độ 74-96 km/h) và lớp Gongbang III (20 tấn, tốc độ 96 km/h).

Khoảng 50 (trong số 70 chiếc) tàu ngầm và pháo binh cũng được Triều Tiên tăng cường gần khu vực biên giới với Hàn Quốc, trên đất liền và trên biển tại những vị trí chưa xác định, theo một quan chức Hàn Quốc tiết lộ hôm 23-8.

 (Theo BBC, Yonhap)