Đàm phán hòa ước: Nga đặt điều kiện tiên quyết với Nhật

0
6

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (P) và đồng nhiệm Nhật Bản Fumio Kishida tại Matxcơva, Nga, 21/09/2015.

REUTERS/Maxim Zmeyev

Trong cuộc tiếp xúc ngày 21/09/2015 với đồng nhiệm Nhật Bản Fumio Kishida tại Matxcơva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bác bỏ mọi thỏa hiệp trên hồ sơ quần đảo tranh chấp Kuril. Đối với Mátxcơva, Tokyo phải công nhận « thực tế lịch sử » nếu muốn cuộc thương thuyết về một hòa ước song phương tiến triển.

Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida đã đến Nga từ hôm Chủ nhật 20/9 trong một chuyến viếng thăm dự trù kéo dài 4 ngày. Hồ sơ quan trọng đối với Nhật là tìm ra một phương thức thỏa hiệp trong cuộc tranh chấp về 4 hòn đảo vùng Kuril mà Nhật gọi là Lãnh thổ Phương Bắc, bị Liên Xô sát nhập từ sau Đệ nhị Thế chiến. Bên cạnh đó Tokyo cũng muốn thúc đẩy lại công cuộc đàm phán về một hiệp định hòa bình.

Tranh chấp lãnh thổ này đã khiến Nhật và Nga chưa thể ký được hiệp định hòa bình, và tác hại không ít đến bang giao hai bên cả trên lãnh vực kinh tế thương mại. Theo ghi nhận của AFP cuộc đối thoại giữa hai Ngoại trưởng Nga Nhật ngày 21/9 rất căng thẳng.

Sau khi Ngoại trưởng Nhật nhấn mạnh rằng hai nước cần phải đạt được « một giải pháp khả dĩ được cả hai bên chấp nhận trên vấn đề các đảo Iturup, Kunachir, Chikotan và Habomai », Ngoại trưởng Nga đã trả lời thẳng thừng : « Cả Lãnh thổ phương Bắc của Nhật lẫn Lãnh thổ phương Bắc của Nga đều không phải là chủ đề đối thoại của chúng tôi… Trong chương trình chỉ có việc đạt được hòa ước ». Ngoại trưởng Nga không ngần ngại ra điều kiện : Tiến bộ trên hồ sơ hòa ước chỉ có thể có khi Nhật Bản cho thấy một cách rõ ràng là họ « công nhận thực tế lịch sử ».

Lần cuối cùng mà Mátxcơva và Tokyo đề cập đến vấn đề đàm phán hòa ước là vào tháng Giêng năm ngoái 2014, trước khi bị bế tắc sau khi Nga sát nhập Crimée vào tháng Ba cùng năm.

Hai Ngoại trưởng cũng đề cập đến khả năng Tổng thống Nga Putin viếng thăm Nhật. Trên hồ sơ này, Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định là phải « đảm bảo sao cho cuộc gặp thượng đỉnh có thực chất… Đặt ra điều kiện cho các cuộc gặp cấp cao không phải là điều hữu ích ».

:I:

SHARE