Đăk Lăk đề nghị dừng dự án thủy điện Đrăng Phốk

Mô hình nhà máy thủy điện Đrang Phốk được dự định triển khai xây dựng trong Vườn Quốc gia Yok Đôn. Ảnh: Kh.Uyên

Chiều 1/6, ông Bùi Hồng Quý, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đăk Lăk cho biết, UBND tỉnh đã có báo cáo gửi Chính phủ, Bộ Tài nguyên – Môi trường kiến nghị không tiếp tục triển khai xây dựng Nhà máy thủy điện Đrang Phốk trong vùng lõi Vườn Quốc gia Yok Đôn. “Tuy nhiên, hiện nay do dự án đang trong quá trình đánh giá tác động môi trường, cho nên thẩm quyền dừng hay không là do các bộ, ngành Trung ương quyết định”, ông Quý cho biết.

Theo ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk, văn phòng Chính phủ đang yêu cầu các bộ, ngành trung ương báo cáo các vấn đề liên quan đến dự án. “Sau khi có đầy đủ các kiến nghị, Chính phủ sẽ quyết định dừng hay không. Nếu dừng dự án, có thể doanh nghiệp sẽ kiến nghị hỗ trợ, bồi thường và thẩm quyền xem xét là Chính phủ”, ông Hà nói.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã trình Chính phủ xem xét dừng thực hiện chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp của Vườn quốc gia Yok Đôn để xây dựng nhà máy thủy điện Đrăng Phốk.

Theo Bộ Nông nghiệp, việc vận hành nhà máy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh cảnh sống của các loài động vật hoang dã, đặc biệt là voi có thể bỏ đi nơi khác. Việc xây dựng đập, chặn dòng còn làm thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng đến hệ sinh thái, nhất là các loài thủy sinh.

Ngày 6/8/2009, Bộ Nông nghiệp đã có văn bản trình Thủ tướng xem xét cho phép tỉnh Đăk Lăk tổ chức lập hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng của Vườn quốc gia Yok Đôn sang mục đích không phải lâm nghiệp để xây dựng thủy điện Đrăng Phốk.

Đến ngày 25/8/2009, Thủ tướng đồng ý chuyển mục đích sử dụng 63 ha rừng và đất lâm nghiệp tại các tiểu khu 430, 431 và 451 của Vườn quốc gia Yok Đôn để xây dựng nhà máy thủy điện Đrăng Phốk, trong đó diện tích chuyển đổi vĩnh viễn là 53 ha, diện tích chuyển đổi tạm thời là 10 ha.

Dự án xây dựng Nhà máy thủy điện Đrăng Phốk được xây dựng theo kiểu đập dâng trên sông Srêpốk (xã Krông Na, Buôn Đôn, Đăk Lăk). Công suất nhà máy dự kiến 26 MW với tổng đầu tư khoảng 850 tỷ đồng, do Công ty Đầu tư xây dựng và ứng dụng công nghệ mới (TECCO) làm chủ đầu tư.

Theo Vnexpress

SHARE