Đại sứ Việt Nam ở Kiev ‘đã xuống tầng hầm,’ người gốc Việt tự lo

Trong lúc tình hình chiến sự ở Ukraine đang leo thang, Đại Sứ Quán Việt Nam tại Ukraine đã an toàn “xuống tầng hầm,” còn người Việt ở nơi này thì tự tìm nơi trú ẩn. Trước đó, đại sứ quán nước này còn khuyên người dân “Chưa sơ tán, không hoang mang. Sẽ có quyết định tùy tình hình.”

689
Hôm 22 Tháng Hai, vài ngày trước khi Nga xâm lược Ukraine, ông Nguyễn Hồng Thạch (giữa), đại sứ Việt Nam tại Ukraine, khoe mình là nhà ngoại giao duy nhất ở Kiev được nhận giải thưởng “Ngoại Giao Văn Hóa.” (Hình: Facebook Thach Nguyen)

Hôm 25 Tháng Hai, trong lúc tình hình chiến sự ở Ukraine đang leo thang, ông Nguyễn Hồng Thạch, đại sứ Việt Nam tại Ukraine, thông báo trên trang cá nhân: “Đại Sứ Quán và anh em ở các điểm khác nhau đều nghe rõ tiếng nổ lớn, có vẻ của tên lửa. Anh em đại sứ quán đã xuống tầng hầm. Tình hình hiện nay tốt nhất là ở đâu ở đấy. Sơ tán giờ này là không an toàn. Đại sứ chỉ có thông tin này cho mọi người để yên tâm. Đề nghị phóng viên không nhắn tin hỏi.”

Trong khi đó, theo tường thuật của báo Thanh Niên hôm 25 Tháng Hai, ít nhất hàng chục người Việt ở Kiev tự tìm nơi trú ẩn gần nhà và “cả đêm không dám ngủ” mỗi khi nghe loa cảnh báo bom.

Báo Thanh Niên dẫn lời bà Phạm Thị Duyên, 51 tuổi, ở thủ đô Kiev, cho biết hầm có 28 người Việt trong số 80 người trú ẩn, đa số là những gia đình có con nhỏ.

“Người lớn như tôi thì cả đêm không dám ngủ vì quá sợ, còn tụi trẻ con thì cũng không ngủ được vì dưới đây lạnh quá. Nhưng mà người Ukraine tốt lắm, họ chia cho người Việt mình đồ ăn, thức uống nên đỡ cực lắm,” bà Duyên xúc động.

Bà Nguyễn Việt Nga, 30 tuổi, ở Kiev, trả lời báo Thanh Niên qua điện thoại: “Có rất nhiều người Việt sinh sống tại Kiev. Đa số những gia đình người Việt có con nhỏ đều chọn cách ở yên tại chỗ, tin tưởng vào chính quyền Ukraine. Gia đình tôi cũng đã tranh thủ đi mua đồ ăn, thực phẩm đủ sử dụng trong một tuần.”

“Ai cũng băn khoăn, không biết nếu di tản vào lúc này, liệu mình có bị dính bom hoặc pháo nổ hay không? Nếu chiến dịch quân sự kéo dài lâu, gia đình tôi đang tính tới chuyện di tản sang Châu Âu bằng xe hơi hoặc xe lửa. Điều ấy đồng nghĩa với việc gia đình phải chấp nhận bỏ hết tài sản ở lại Ukraine, chỉ mang theo giấy tờ tùy thân cùng một ít hành lý để đi thôi,” bà Nga cho biết thêm.

Người lớn thức canh cho trẻ trẻ gốc Việt đang co ro trong cái lạnh 2 độ C. Bà Phạm Thị Duyên (51 tuổi, sống ở thủ đô Kiev) cho biết hầm có 28 người Việt trong số 80 người trú ẩn, đa số là những gia đình có con nhỏ. (Hình: Phạm Thị Duyên/Thanh Niên)

Một ngày trước, khi Nga bắt đầu tấn công Ukraine, Đại Sứ Thạch được ghi nhận đăng bài trấn an trên trang cá nhân rằng “chưa sơ tán [cộng đồng người gốc Việt], [đề nghị mọi người] không hoang mang. Sẽ có quyết định tùy tình hình.”

Ông Thạch cũng được báo Tiền Phong dẫn phát ngôn: “Không ai nghĩ Tổng Thống Nga Vladimir Putin lại quyết liệt, quyết tâm bằng mọi giá để đạt được mục tiêu của mình như vậy.”

Đại Sứ Nguyễn Hồng Thạch trả lời Đài Truyền Hình Việt Nam về tình hình chiến sự ở Ukraine. (Hình chụp qua màn hình)

Cùng thời điểm, báo Thanh Niên dẫn lời bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam: “Việt Nam hết sức quan ngại trước tình hình xung đột vũ trang ở Ukraine. Việt Nam kêu gọi các bên liên quan ở Ukraine kiềm chế, không sử dụng vũ lực, bảo vệ người dân, tiếp tục đối thoại tìm kiếm giải pháp hòa bình.”

Bà Hằng cũng cho hay các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine cùng nhà chức trách trong nước “đang phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng các phương án bảo hộ công dân” nhưng không nói rõ chi tiết.

Theo NV