Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ tiếp tục bênh vực Nga

Ông Tần Cươn, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ

“Mối quan hệ Trung – Nga đã đạt được những bước phát triển vượt bậc. Nếu các cuộc xung đột tương tự xảy ra giữa Nga với các quốc gia khác, lập trường của Trung Quốc cũng sẽ không khác gì,” vị đại sứ Trung Quốc tại Mỹ nói.

Ông Tần Cương, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cũng chỉ trích các lệnh trừng phạt mà phương Tây đã áp dụng đối với Nga – và mối đe dọa ngầm về các hình phạt thứ cấp đối với Bắc Kinh.

Bình luận của Đại sứ Tần Cương được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang chịu sức ép ngày càng lớn từ phương Tây nhằm gây sức ép lên nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin về cuộc chiến Ukraine.

Ông Tần cho biết: “Mối quan hệ Nga – Mỹ tồi tệ hơn không có nghĩa là mối quan hệ Trung -Mỹ tốt hơn. “Tương tự như vậy, mối quan hệ Trung – Nga xấu đi không có nghĩa là mối quan hệ Nga – Mỹ tốt hơn”.

Ông nhấn mạnh rằng chính sách đối ngoại của Trung Quốc dựa trên các nguyên tắc  “không liên minh, không đối đầu và không nhắm mục tiêu vào các nước thứ ba”.

Vị đại sứ nói thêm: “Mối quan hệ Trung – Nga đã đạt được tiến bộ lớn. Nếu các cuộc xung đột tương tự xảy ra ở những nơi khác hoặc giữa các quốc gia khác, lập trường của Trung Quốc sẽ không khác gì”.

Bắc Kinh ở trong tình thế khó xử kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/2 bằng cách cố gắng duy trì lập trường với Nga mà không gây tổn hại nghiêm trọng đến các thị trường lớn như châu Âu và Hoa Kỳ.

Đến nay, Trung Quốc cũng từ chối lên án Moscow xâm lược Ukraine, nhiều lần ủng hộ Nga tại Liên Hợp Quốc và tán đồng việc Nga đổ lỗi cho Hoa Kỳ và NATO.