Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ lên tiếng sau phát ngôn gây tranh cãi của ông Trump

0
14

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải (Ảnh: Newsline)

“Nền tảng chính trị trong quan hệ Mỹ – Trung không nên bị làm tổn hại, mà cần được bảo vệ. Chuẩn mực cơ bản trong quan hệ quốc tế cũng nên được xem xét, không nên bị bỏ qua, càng không thể được coi như một điều gì đó có thể đổi chác”, Reuters dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải phát biểu trong cuộc gặp với các công ty hàng đầu của Mỹ hôm qua 14/12.

“Chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ không phải là chuyện để mặc cả. Tôi hy vọng mọi người có thể hiểu được điều đó”, ông Thôi nói thêm, song không đề cập tới vấn đề Đài Loan cũng như phát ngôn hồi cuối tuần trước của Tổng thống đắc cử Trump về việc Mỹ không cần thiết phải chịu sự ràng buộc của chính sách “Một Trung Quốc” kéo dài suốt 40 năm qua.

Phát biểu của ông Thôi tương tự phản ứng gần đây của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong đó coi chính sách “Một Trung Quốc” là “nền tảng chính trị” cho bất kỳ quan hệ ngoại giao nào giữa Mỹ và Trung Quốc. Bắc Kinh đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về việc Tổng thống đắc cử Trump hoài nghi về chính sách này.

Trước đó, ông Trump cũng khiến dư luận “dậy sóng” vì cuộc điện đàm gây tranh cãi của ông với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Cuộc điện đàm được coi là liên lạc đầu tiên giữa một tổng thống hoặc một tổng thống đắc cử Mỹ với lãnh đạo Đài Loan kể từ năm 1979 khi Mỹ công nhận chính sách “Một Trung Quốc”.

Tổng hợp

SHARE