Đại sứ Trung Quốc tại LHQ bị chuyên gia nhân quyền “truy hỏi”

0
9

Cảnh sát Trung Quốc tuần tra dọc con phố tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Bắc Kinh phải đối mặt với câu hỏi sắc bén từ các chuyên gia nhân quyền hôm thứ Ba khi đại diện nước này tìm cách bảo vệ kỷ lục về tra tấn và ca ngợi sự tiến bộ của Bắc Kinh trong việc thúc đẩy các quyền con người dựa trên các quy định của pháp luật, theo NYTimes.

Đại sứ Trung Quốc ở Liên Hiệp Quốc (Geneva), ông Ngô Hải Long, đã trình bày một báo cáo Ủy ban Liên Hiệp Quốc về Hiệp ước chống tra tấn, thuộc Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

“Trung Quốc đã đạt nhiều tiến bộ trong phát triển và bảo vệ quyền pháp lý của con người”, ông Ngô Hải Long nói với các thành viên của Ban hội thẩm trong một tuyên bố khai mạc 20 phút. “Rất nhiều thành tựu liên quan đến cam kết của chúng tôi đối với việc chống tra tấn. Trung Quốc duy trì quan điểm và cam kết chống lại tra tấn “.

Nhưng các chuyên gia nhân quyền LHQ đã trực diện vấn đề với ông Ngô Hải Long khi họ đề cập đến chiến dịch đàn áp của chính phủ Trung Quốc trong năm nay đối với các luật sư nhân quyền, cũng như việc giam giữ kéo dài và nguy cơ bị tra tấn đối với các trường hợp bất đồng chính kiến, các nhà hoạt động nhân quyền.

Các chuyên gia còn đặt câu hỏi về sự độc lập của ngành tư pháp, và vì sao nhiều luật sư bị bắt giam trước khi phiên tòa xét xử diễn ra; tình trạng hồi hương cưỡng bức đối với những người dân tỵ nạn Bắc Triều Tiên và liệu pháp điều trị tâm thần đối với người đồng tính.

Bắt đầu từ tháng Bảy, cảnh sát Trung Quốc tiến hành giam giữ hàng trăm luật sư và các cộng sự của họ trong một cuộc đàn áp nhằm vào một công ty luật tại Bắc Kinh. Tổ chức Ân xá Quốc tế ước tính tới đầu tháng Chín, 245 người đã bị bắt giữ; dù được thả tự do phần lớn, nhưng đến nay còn 30 người vẫn bị giam giữ hoặc bị mất tích.

Trong số các trường hợp đó là ông Cao Trí Thịnh, một luật sư nổi tiếng – người được thả tự do vào tháng Tám năm ngoái nhưng hiện thời tiếp tục phải ngồi tù.

Ông Cao nói với một phóng viên AP vào đầu năm nay rằng khi ở trong tù, ông bị đánh đập bằng dùi cui điện và bị biệt giam trong ba năm.

Trong số nội dung được xem là tích cực trong bài phát biểu của ông Ngô Hải Long là việc Bắc Kinh bãi bỏ hệ thống cưỡng bức lao động trong tháng 12 năm 2013 và giảm số lượng án tử hình.

Sửa đổi luật tố tụng hình sự đã loại trừ “chứng cứ thu thập bất hợp pháp”, bao gồm các bằng chứng hình thành bởi sự tra tấn, ông nói. Trong năm 2014, ông cho biết, các nhà chức trách quyết định không phê chuẩn việc bắt giam 406 người và không khởi tố 106 người khác bởi những bằng chứng chống lại họ được hình thành bằng sự bức cung, tra tấn.

Nhưng Ủy ban thẩm tra đã trích dẫn một báo cáo của tổ chức quan sát nhân quyền (Human Rights Watch) phân tích 432 bản án kể từ đầu năm 2014 cho thấy, các nghi phạm cho biết họ đã bị tra tấn.

Ông Wu cũng cho rằng, cơ quan tư pháp và quản giáo nhà tù đã được giáo dục về việc chống tra tấn và các quyền của luật sư đã được tăng cường.

“Luật sư là một phần không thể thiếu trong quy định của pháp luật của Trung Quốc,” ông nói. “Một thành phần quan trọng trong kế hoạch của chúng tôi là tăng cường và bảo vệ quyền lợi của luật sư khi họ hành nghề.”

Thành viên Hội đồng có vẻ không bị thuyết phục. Trong các câu hỏi đưa ra trong hơn hai giờ, các thành viên Hội đồng đã tìm cách khai thác số lượng luật sư hiện nay bị Bắc Kinh giam giữ và số lượng các trường hợp tù nhân bị tra tấn liên quan đến Tây Tạng.

Felice D. Gaer, phó chủ tịch của ủy ban, cho biết các nhà chức trách Trung Quốc đã đe dọa bảy người Trung Quốc, những người đã cung cấp thông tin đã làm việc với ủy ban và hợp tác với Liên Hợp Quốc thành lập cơ chế nhân quyền vì Bắc Kinh xem đó là mối đe dọa cho an ninh quốc gia.

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE