Đại sứ TQ tại Moscow mạnh miệng gọi Mỹ là ‘kẻ xúi bẩy’

240
Trương Hán Huy, Đại sứ Trung Quốc tại Nga

Đặc phái viên của Trung Quốc tại Moscow, Trương Hán Huy, ủng hộ Nga xâm lược Ukraine và gọi Hoa Kỳ là “kẻ xúi bẩy” trong cuộc khủng hoảng, đẩy Nga vào thế khó với việc mở rộng liên minh quân sự NATO nhiều lần.

Nga hôm 10/8 đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Bắc Kinh về lý do cho cuộc xâm lược Ukraine ngày 24/2.

Trung Quốc, quốc gia mà Nga tìm kiếm như một đồng minh kể từ khi bị phương Tây lên án về hành động xâm lược, đã gọi Hoa Kỳ là “kẻ xúi bẩy” gây ra cuộc khủng hoảng hiện nay.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn nhà nước Nga TASS, Đại sứ Trung Quốc tại Moscow, Trương Hán Huy, cáo buộc Washington đang dồn Nga vào đường cùng khi liên tục mở rộng liên minh quốc phòng NATO và hỗ trợ các lực lượng tìm cách liên kết Ukraine với Liên minh châu Âu.

Ông Trương nói: “Là người khởi xướng và chủ mưu chính cho cuộc khủng hoảng Ukraine, Washington, trong khi áp đặt các biện pháp trừng phạt toàn diện chưa từng có đối với Nga, vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Ukraine.

“Mục tiêu cuối cùng của họ là làm kiệt quệ và nhấn chìm nước Nga bằng một cuộc chiến kéo dài và các lệnh trừng phạt.”

Lập luận của vị đại sứ y hệt những lời biện minh của điện Kremlin về cuộc xâm lược Ukraine, dẫn đến hàng ngàn người chết và nhiều thành phố Ukraine bị tàn phá, cũng như khiến hơn một phần tư dân số nước này phải tìm đường lánh nạn.

Trong khi đó, quân đội Ukraine cho biết quân Nga đã pháo kích vào khoảng 28 thị trấn ở Đông Bắc, Tây Nam và miền Nam nước này bao gồm các khu vực Kharkiv, Donetsk và Kherson hôm 10/8. Bộ tổng tham mưu Ukraine cho biết các cuộc phản công đã buộc quân đội Nga phải rút lui trong hầu hết các cuộc tấn công.

Cố vấn tổng thống Ukraine Arestovych cho biết hàng chục dân thường đã thiệt mạng do trận pháo kích của Nga hôm 10/8.