Đại sứ TQ lại giở giọng đe dọa Mỹ về Đài Loan

125
Tần Cương

Các quan chức cấp cao Mỹ lập luận rằng chuyến thăm của bà Pelosi chỉ là một phần trong chuỗi các chuyến thăm thường xuyên của quốc hội tới đảo Đài Loan. Theo họ, phản ứng quân sự của Trung Quốc, bao gồm phóng tên lửa và tập trận quanh Đài Loan, là vô trách nhiệm.

Đại sứ Trung Quốc tại Washington cảnh báo Mỹ gây căng thẳng với các chuyến thăm Đài Loan và chỉ trích Mỹ đánh giá thấp quan điểm của Bắc Kinh về hòn đảo.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương bác bỏ lập luận rằng các nghị sĩ Mỹ có thể hành động độc lập với Nhà Trắng hoặc chính quyền Tổng thống Joe Biden không thể kiểm soát chương trình nghị sự của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người đã thăm Đài Loan đầu tháng này. Ông Tần nói các chuyến thăm như vậy vi phạm các thỏa thuận có giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Trong những thập kỷ qua, Trung Quốc đã phản đối các chuyến thăm cấp quốc hội tới Đài Loan vì chúng tôi tin điều đó vi phạm nguyên tắc ‘Một Trung Quốc'”, ông Tần nói.

Đại sứ Trung Quốc cảnh báo Mỹ không nên đánh giá thấp “ý chí mạnh mẽ, quyết tâm và khả năng của chính phủ Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

Cảnh báo của Đại sứ Tần Cương được đưa ra sau khi một phái đoàn nghị sĩ Mỹ do thượng nghị sĩ Edward Markey dẫn đầu tới thăm Đài Loan cuối tuần qua. Sau chuyến thăm Đài Loan đầu tháng này của bà Pelosi, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật quanh hòn đảo.

“Quốc hội là một phần của chính phủ Mỹ và không phải là nhánh độc lập, không kiểm soát. Đó là lý do chúng tôi thấy rất thất vọng và không hài lòng với chuyến thăm Đài Loan của thượng nghị sĩ Markey. Nó là hành động khiêu khích và vô ích”.