Đại sứ Philippines: Trung Quốc cần tôn trọng phán quyết của tòa trọng tài quốc tế

0
9

 

Đại sứ Philippines Noel Servigon phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Philippines.

“Chúng tôi xem Tòa Tọng tài quốc tế tại La Hay, Hà Lan là một trong những tổ chức quan trọng nhất thế giới trong lĩnh vực luật pháp quốc tế, vì vậy chúng tôi tin rằng bất kỳ phán quyết nào của tòa cũng nên được tất cả các bên tôn trọng”, Đại sứ Noel Servigon phát biểu với báo giới tại lễ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Philippines tại Hà Nội sáng nay.

Việt Nam và Philippines thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 12/7/1976. Ông Servigon tới Hà Nội nhậm chức Đại sứ Philippines vào đầu năm 2016 và là đại sứ thứ 16 của Philippines tại Việt Nam.

Nhà ngoại giao Philippines cũng bày tỏ hi vọng rằng phán quyết sẽ góp phần giải quyết hòa bình tranh chấp giữa các bên liên quan ở Biển Đông.

Bình luận về việc Trung Quốc khăng khăng không tham gia vụ kiện và không chấp nhận phán quyết của tòa, ông Servigon nói: “Chúng tôi vẫn hi vọng rằng sau khi tòa đưa ra phán quyết, Trung Quốc sẽ xem xét lại lập trường và tôn trọng phán quyết của tòa cũng như tuân thủ luật pháp quốc tế như Philippines và các nước khác”.

Đại sứ Servigon nói thêm, chính phủ tại Manila chắc chắn sẽ phân tích kỹ lưỡng phán quyết của tòa và có hành động thích hợp sau đó.

Tháng 1/2013, Philippines đã khởi kiện Trung Quốc về các tuyên bố chủ quyền quá đáng ở Biển Đông, nói rằng Manila phải dùng cách này sau khi mọi biện pháp chính trị và ngoại giao với Trung Quốc trong 17 năm qua không mang lại kết quả. Tòa Trọng tài Phụ lục VII của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) tại La Hay, Hà Lan đóng vai trò thụ lý vụ kiện, trong khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) được chọn làm ban thư ký cho tòa trọng tài trong vụ kiện.

Giận dữ với động thái của Philippines, Bắc Kinh tuyên bố không tham gia phiên tòa và khẳng định sẽ không tuân thủ phán quyết với lập luận rằng Tòa Trọng tài Phụ lục VII của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) không có quyền phân xử về vụ việc.

Tuy nhiên, dù Trung Quốc có tuyên bố không tham gia vụ kiện thì điều này không ảnh hưởng gì tới quá trình xét xử của tòa. Các chuyên gia pháp lý đều nhận định rằng sau 3 năm rưỡi theo đuổi với 2 phiên điều trần cùng 4.000 trang bằng chứng, Philippines nhiều khả năng sẽ nhận được phán quyết có lợi cho mình.