Đại sứ Nhật Bản cảnh báo Việt Nam đứng đầu trong số vụ tội phạm quốc tế tại Nhật

Tin Saigon —  Báo Vietnamnet loan tin, ngày 22 tháng 1 năm 2019, ông Kunio Umeda, Đại sứ  Nhật Bản đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Bộ Lao động- Thương binh và Xã Hội CSVN tổ chức hội thảo cung cấp thông tin về thực tập sinh và du học Nhật Bản.

Tại đây, ông Umeda cho biết, hiện có khoảng 300,000 người Việt Nam đang lưu trú tại Nhật. Và trong khoảng 4 năm trở lại đây, Việt Nam đứng đầu trong số vụ tội phạm ngoại quốc với khỏang 90% là tội trộm cắp phân theo quốc gia và số thực tập sinh kỹ năng người ngoại quốc bỏ trốn tại Nhật.

Ông Umeda giải thích, những người trẻ Việt Nam đến Nhật với nhiều ước mơ và hoài bão, không ai đến với mục đích ban đầu là tội phạm. Nhưng đã có những công ty môi giới hay các công ty  thiếu đạo đức, lợi dụng những giấc mơ và hoài bão này để kiếm lời và đẩy những người trẻ vào con đường phạm tội.

Trên thực tế, những người trẻ không thể vừa đi học tại trường tiếng Nhật, vừa làm thêm kiếm tiền. Và dù có vừa học, vừa làm thì những bạn trẻ này không thể trả hết khoản nợ đã vay để trả phí môi giới trước khi đến được Nhật. Trong điều kiện này, các môi giới thiếu đạo đức đã cố tình dụ dỗ và lôi kéo những người trẻ vào những tổ chức tội phạm ăn cắp. Ngoài ra, còn có những công ty Nhật Bản thiếu đạo đức và vi phạm luật, không trả tiền lương ngoài giờ cho người lao động.

Ông Umeda khuyên những người trẻ Việt Nam muốn đến Nhật ghi nhớ 3 điều: Không làm việc qua môi giới thiếu đạo đức, không trả phí môi giới cao, không đi du học vì mục đích kiếm tiền.

Theo SBTN

SHARE