Đại sứ Nga tại LHQ bỏ ra ngoài cuộc họp vì tuyên bố của châu Âu

127
Vassily Nebenzia, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc

Chủ tịch Hội đồng EU nói với đại sứ Nga khi ông này bước ra ngoài: “Ông có thể rời khỏi phòng, có lẽ việc từ chối lắng nghe sự thật dễ dàng hơn”.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc đã rời khỏi cuộc họp của Hội đồng Bảo an hôm 6/6, khi Chủ tịch Hội đồng EU cáo buộc Moscow gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

“Ngài Đại sứ Liên bang Nga, thành thật mà nói, Điện Kremlin đang sử dụng nguồn cung cấp lương thực như một tên lửa tàng hình nhắm vào các nước đang phát triển. Nga hoàn toàn chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng lương thực này”, Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel nói trong cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 6/6.

Ông Michel cũng cáo buộc quân đội Nga về tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người, đặc biệt trích dẫn các báo cáo về bạo lực tình dục – trọng tâm của cuộc họp Hội đồng Bảo an, và mô tả đó là “một chiến thuật tra tấn và đàn áp”.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia đã rời phòng họp của Hội đồng Bảo an ngay khi ông Michel đang phát biểu. Trong một tuyên bố trước đó, Đại sứ Nga đã “bác bỏ dứt khoát” bất kỳ cáo buộc bạo lực tình dục nào đối với binh sĩ Nga, đồng thời lên án những điều đó là “dối trá”, Reuters đưa tin.

Ông Nebenzia tức giận nói với Reuters: “Tôi không thể ở lại vì những lời nói dối mà ông Charles Michel mang đến đây để lan truyền”.

Chủ tịch Hội đồng EU nói với ông Nebenzia khi ông này bước ra ngoài: “Ông có thể rời khỏi phòng, có lẽ việc từ chối lắng nghe sự thật dễ dàng hơn”.